Liệu Lý Công Việc

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Liệu Lý Công Việc

Thánh Cả Giuse đã rõ ràng can thiệp vào đời sống của cô Sophie Ehrisman, một tín đồ thệ phản giáo ở Bade, nước Ðức, đã trở lại công giáo.

Từ ngày trở lại đạo, cô nuôi một lòng sùng kính Thánh Cả Giuse rất nhiệt liệt. Và Thánh Cả cũng ở ngay bên cạnh cô để giúp đỡ cô khi cần thiết.

Sau một cơn bệnh nặng, trong đó suốt ba ngày cô bằn bặt nằm im. Người ta ngờ cô đã chết rồi, bỗng nhiên cô vừa kêu lớn tiếng vừa tỉnh lại. Cô kể rằng cô đã ra trước toà Chúa phán xét, ma quỷ làm nguyên cáo và Thánh Cả Giuse làm trạng sư. Hễ quỷ tố cáo cô lần nào là Thánh Cả lại biện hộ lần ấy. Sau cùng Chúa tuyên án cô như sau: “Hãy vào hưởng nguồn vui của Chúa con!”. Cha giải tội của cô cũng được thị kiến y như vậy về cô, rõ rệt đến nỗi khi cô Sophie muốn kể lại hết cho cha thị kiến của cô, thì cha ngắt lời cô mà nói:

– Ðợi đó, để cha kể hết phần sau cho.

* * * * *  * * * * *

Về sau cô đến cư ngụ tại thành phố Pforzheim, một thành phố dân chúng phần lớn theo thệ phản giáo. Cha quản xứ, đồng thời cũng là cha giải tội của cô, nhờ cô lập cho hai trường học. Cô vâng lời thực hiện. Và chính Thánh Cả Giuse là vị góp công giúp một phần lớn công việc. Khi thiếu thốn vật liệu nào – mà thường là thiếu luôn – thì Thánh Cả Giuse lại can thiệp cho công việc xuôi chảy. Một hôm, người chủ nhà là người thệ phản giáo đến đòi thêm hai trăm đồng mác (đơn vị tiền Ðức) nữa vào giá thuê hai trường học. Không tìm đâu ra số tiền lớn đó, cô Sophie đành phải đi tìm một nơi khác để thiết lập trường. Nhưng cũng uổng công, cô chẳng tìm đâu ra tiền cũng như đất. Thế là cô thắp nến lên trước tòa Thánh Cả Giuse, tất cả các cô giáo và học sinh bắt đầu cầu nguyện.

Lời cầu xin đó đã được nhậm lời. Có một quả phụ nọ giầu có mà lại không có con cái, đến gặp cha quản xứ. Bà kể lại với cha rằng suốt đêm vừa rồi, bà không sao ngủ được, y như cứ nghe tiếng Thánh Cả Giuse nói luôn mãi: “Xây một ngôi nhà làm trường học đi!”. Bị  ý tưởng đó thu hút, bà bắt đầu đi tìm nhà. Và bà đã tìm được ngôi nhà đẹp ngay trong cùng một khu phố với nhà thờ. Bà quyết định mua lại và dâng cho cha xứ làm trường học. Thế là đúng ngày 1 tháng 10, ngày hết hạn thuê nhà của người thệ phản, trường học được thiết lập trong ngôi nhà mới mua ấy.

* * * * *  * * * * *

Một lần khác, cô Sophie hết sức cần có vải để làm màn gió che cửa sổ lớp học, ngăn cản những đứa trẻ con thệ phản xấc láo cứ đến nhìn qua cửa sổ trêu chọc học trò của cô. Cô liển cầu xin Thánh Cả Giuse: “Ôi Thánh Cả Giuse, chúng con cần mười một đôi màn gió mà không có đồng tiền nào cả. Cha xứ cũng chẳng kiếm đâu ra. Vậy xin Thánh Cả giúp cho chúng con đi. Thánh Cả phải liệu cho chúng con đấy.” Tại Baden-Baden, người ta mời một linh mục đến làm các phép sau hết cho một ông nọ sắp qua đời. Làm các phép xong, linh mục nán lại phòng ông để đọc kinh nhật tụng. Bỗng nhiên, bệnh nhân nói với linh mục:

– Thưa cha, cha không thấy Thánh Cả Giuse ở đầu giường con sao? Thánh Cả bảo con rằng: “Gửi ngay tầm vải trong tủ của con cho trường học công giáo ở Pforzheim. Trường ấy đang cần đến.” Ðây con có mười đồng mác nữa, cho thêm cả vào đấy và nhờ cha xin học trò cầu nguyện cho con.

Linh mục đó gửi vải và tiền, kèm theo thư giải thích cho cha xứ Pforzheim. Số vải đó vừa đủ làm mười một đôi màn gió.

* * * * *  * * * * *

Lại lần khác nữa, cô Sophie cần có ngay năm mươi mác. Cô viết lời xin gửi cho Thánh Cả Giuse mà cô nhận làm quản gia của cô; và đặt dưới chân tượng Thánh Cả. Hôm sau, một ngày thứ tư, bà bếp ở bệnh viện đến tìm gặp cô:

– Thưa cô, cô có cần tiền không ạ?

– Tôi đang nghĩ đến có một số tiền khá to đấy.

Bà bếp liền kể lại cho cô rằng:

– Ðêm vừa rồi trời sáng trăng. Bỗng nhiên tôi thấy cửa phòng tôi mở ra, và tôi nhìn thấy Thánh Cả Giuse vào phòng tôi. Ngài y hệt như pho tưọng Ngài ở nhà thờ vậy. Lúc đó tôi không biết mình ở đâu, tôi ngủ hay tôi thức nữa. Rồi tôi nghe có tiếng nhỏ nhẹ nói với tôi rằng: “Ðem năm mươi mác biếu cô Sophie Ehrisman. Cô ấy đang cần đấy”, và bây giờ tôi đem số tiền ấy biếu cô đây.

Cô Sophie không nói được nên lời, chỉ đưa cho bà bếp xem tấm giấy cô viết cho Thánh Cả Giuse xin liệu cho năm mươi đồng mác. Thật, bao giờ Thánh Cả cũng đến giúp cô đúng lúc như vậy cả.

(Trích dịch của Dr Clément Oberhammer)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail