Thoát Khỏi Núi Lửa

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thoát Khỏi Núi Lửa

Người địa phương ấy bấy giờ gọi đó là một ngày tận thế. Lửa, than cháy, đá lỏng, bùn đỏ… phun lên từ miệng núi lửa, như từ địa ngục vọt lên, kèm theo những tiếng nổ long trời dậy đất, y như là hàng ngàn lũ quỷ quát tháo, đe dọa, rung động khắp một vùng rộng lớn. Dân cư chung quanh ai kịp thì cố sức mà chạy bán sống bán chết chạy lửa…

Núi Vêsuviô lại phun lửa một trận nữa. Ngọn núi sừng sững với một chiều co 1277 mét, cách xa thành phố Napoli, nước Ý, tám cây số về phía đông nam. 1552 năm trước, tức vào năm 79 công nguyên, núi đã một lần phun lên dữ dội, chôn vùi luôn ba thành phố là Herculanum, Pompêiô và Stabiê…

Năm nay, 1631, miệng rộng hoác của nó lại phun ra một trận hồng thủy lửa và tro, tựa như một đại giang tràn bờ; than bùn nóng cháy tràn lên bao phủ các vùng lân cận, đặc biệt là nơi gọi là Torre de Graeco, tháp người Hi-lạp.

Nơi đó có một phụ nữ tên là Camilla cư ngụ. Bà là người đặc biệt tôn sùng Thánh Giuse. Ở với bà có một cậu cháu họ, tên gọi Giuseppe, lên 5 tuổi. Để tránh khỏi dòng sông lửa ấy, bà bế cháu chạy trốn.

Nhưng bà cứ bị những lớp sóng nóng rực bám sát. Có một lối thoát duy nhất thì lại bị một tảng đá lớn chắn ngang, bít lối ra biển. Bà liền liều mình hoặc bị lửa thiêu cháy nếu đứng lại, hoặc bị rơi chết chìm dưới biển nếu tiến thêm một bước.

Trong lúc nguy khốn ấy người phụ nữ đáng thương sực nhớ đến Thánh Cả Giuse. Bà kêu lên:

– Lạy Thánh Cả, con xin trao phó nhỏ Giuseppe này cho Thánh Cả, Thánh Cả phải cứu sống nó đấy.

Nói rồi, bà đặt cháu lên tảng đá và táo bạo nhảy từ mỏm đá xuống phía biển, mặc cho số phận ra sao thì ra. Nhưng bà không bị rơi xuống sóng biển dâng cao mà lại ngã xuống thềm cát, không bị thương tích gì.

Bà được cứu sống. Nhưng mất đứa cháu. Chắc nó bị vùi trong bùn lửa rồi. Bà đau đớn nghẹn ngào. Bà rối lên khổ sở, chạy ngược chạy xuôi, như mất cả hồn, bù lu bù loa khóc đứa cháu.

Bỗng nhiên, bà nghe thấy có người gọi tên mình. Ngáo nghến trông trước trông sau, thì ra đó là tiếng của đứa trẻ tội nghiệp, chạy đến đón bà, sống động và vui vẻ. Bà vừa kêu lên vừa chạy tới, giơ tay xiết chặt lấy cháu:

– Ôi cháu yêu dấu, ai mà lại có thể cứu được cháu thoát khỏi đám tro lửa sắp vùi chết ngập cháu, và khỏi lửa sắp đốt tan cháu thế?

Cháu nhỏ cười lên trả lời:

– Dì đã chẳng trao phó cháu cho Thánh Giuse đó ư?  Ngài đến cầm tay cháu, dẫn cháu đến với dì đây.

Bà Camilla khóc nghẹn ngào, quỳ ngay xuống trên bãi cát, cảm tạ Thánh Cả Giuse vì hai phép lạ Người vừa mới làm, trong khi núi lửa vẫn ầm ầm tàn phá.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail