Bảy cử chỉ tác động mạnh nhất của ĐGH Phanxicô từ 1.000 ngày đầu tiên của ngài

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bảy cử chỉ tác động mạnh nhất của ĐGH Phanxicô từ 1.000 ngày đầu tiên của ngài

 

Sau 1.000 ngày công việc, Đức Thánh Cha Phanxicô cho thấy rằng ngài nói chuyện không chỉ bằng phong cách ngôn ngữ. Cử chỉ của ngài – phong cách ngoài ngôn ngữ – thường mạnh mẽ với những bài phát biểu hùng hồn nhất của ngài.

 

1. Xin lời cầu nguyện

 

Chỉ vài giờ sau khi ngài được bầu vào ngôi vị giáo hoàng, khi ngài được giới thiệu với thế giới, Đức Thánh Cha đã thực hiện một cử chỉ, điều mà sẽ dẫn đến để xác định triều đại giáo hoàng của ngài: ngài yêu cầu mọi người cầu nguyện cho mình.

 

Đức Thánh cha Phanxicô:

“Tôi muốn chúc lành cho bạn … nhưng trước mắt tôi muốn xin tất cả các bạn dành cho tôi một đặc ân. Trước khi giám mục ban phép lành cho đàn chiên của mình, tôi yêu cầu quý vị cầu nguyện với Chúa, để Ngài ban phúc lành cho tôi. Lời cầu nguyện của dân chúng, cầu xin phúc lành của Đức Giám mục.”

 

2. Sự gần gũi

 

Một vài ngày sau đó, trong Thánh Lễ khởi đầu triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha đã làm điều này:

 

Ngài bước ra khỏi chiếc xe popemobile để chào đón Cesar. Đây là lần đầu tiên của nhiều lần sau ngài bước ra khỏi chiếc xe popemobile hoặc đưa ai đó cùng đi với ngài, như ngài đã thực hiện với linh mục người Á Căn Đình và những trẻ em Tây Ban Nha.

 

3. Mộc mạc chân phương

 

Nhưng cách ngài xử lý chính mình trên chiếc popemobile không phải là cách duy nhất ngài đưa ra một tuyên bố với sự di chuyển của mình. Ngài được toàn thế giới biết đến về sở thích giản dị của ngài trong những chiếc xe hơi.

 

4. Những cuộc gọi điện thoại bất ngờ 

 

Một một trong những cử chỉ quý mến của ngài là những cuộc gọi điện thoại bất ngờ. Ngài đã gọi các nữ tu Tây Ban Nha, nhưng họ không trả lời. Vì vậy, Đức Thánh Cha đã để lại một tin nhắn tình cảm yêu thương cho họ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Các dì đang bận hả mà không thể trả lời điện thoại? Cha là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đây, cha muốn chào hỏi các con vì năm sắp hết rồi. Cha xem nếu có thể được cha sẽ gọi lại sau cho các con nhé. Xin Thiên Chúa chúc lành cho các con.”

 

5. Ngồi cùng bàn ăn với người nghèo

 

Đức Thánh Cha đã quen sống cộng đồng. Điều đó có nghĩa là ngài không thích ăn một mình. Và ngài thường có những bữa ăn với những người thiệt thòi nhất. Khi ngài đến thăm quầy ăn Caritas ở Florence, Ý, ngài ngồi ăn chung với 60 người nghèo. Và ngài cũng đã làm như vậy tại một nhà tù ở Naples.

 

6. Tính chất tự phát

 

Đức Thánh Cha Phanxicô được biết đến là không theo kế hoạch của ngài và ngài ứng biến. Ngài thường làm điều này với các bài phát biểu được chuẩn bị trong các chuyến đi nước ngoài hoặc trong các sự kiện khác. Trong chuyến thăm một nhà thờ ở ngoại ô Roma, trước tiên ngài dừng lại trước một khu phố nơi người nhập cư nghèo sinh sống.

 

“Ôi, lạy Chúa! Thú vị làm sao!”

 

“Một tràng pháo tay.”

 

Ngài đã làm y như vậy khi đến thăm các công nhân tại một hội chợ Rôma.

 

Và trước một chuyến ngài đi thăm nước ngoài, ngài đã dừng lại ở một tiệm cắt kính đo mắt và thay cặp tròng mới.

 

 

7. Những nhịp cầu nhân hậu

 

Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói một câu nổi tiếng và rất quan trọng là “xây dựng những nhịp cây cầu hơn là dựng lên những bức tường.” Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện điều này một cách nghiêm túc. Một trong những cử chỉ quan trọng nhất của ngài là cầu nguyện trước bức tường ngăn cách giữa Israel và Palestine.

 

Nhưng khi Đức Thánh Cha tin tưởng vào một nền văn hóa trùng phùng, ngài đã thực hiện thêm một bước nữa: Ngài đã chủ sự lời nguyện tại Vatican với tổng thống Israel và Palestine.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô còn là vị giáo hoàng đầu tiên đến thăm nhà thờ Waldensian. Ngài đã ngỏ lời xin lỗi đến các thành viên của giáo phái Tin Lành về những thiệt hại Giáo Hội Công Giáo đã gây ra cho họ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi xin được tha thứ vì thái độ và hành vi phi Kitô giáo, một số thậm chí vô nhân đạo, mà chúng tôi đã thực hiện chống lại các bạn. Nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, hãy tha thứ cho chúng tôi.”

 

Và khi ngài nghĩ đến việc đối thoại có thể với tất cả mọi người, một trong những cử chỉ gần đây nhất của ngài là thăm một nhà thờ Hồi giáo trong chuyến tông du Cộng hòa Trung Phi. Vị thượng tế nhà thờ Hồi giáo đã cùng đi với ngài trên chiếc xe popemobile.

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail