ĐGH Phanxicô: đừng sống hai mặt

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 

Trong bài giảng Thánh Lễ sáng thứ Ba, 17 tháng Mười Một, tại Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo người Công giáo chống lại cuộc sống hai mặt. Ngài giải thích rằng tính chất thế gian có thể dẫn họ lạc lối.

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nó dẫn đến cuộc sống hai mặt: một là hình thức bên ngoài và một là thực tế. Và nó sẽ dẫn dắt các bạn từ bỏ Thiên Chúa và phá hủy căn tính Kitô giáo của mình.”

 

Đức Thánh Cha nói thêm rằng đây là lý do tại sao nó là điều cần thiết để “cầu nguyện với lòng khiêm nhường.” Ngài nói rằng các Kitô hữu phải cầu xin Thiên Chúa ban cho sức mạnh để tự gọi mình là Kitô hữu và cũng sống theo đường lối đó.

 

Trích ​​bài giảng của Đức Thánh Cha

 

Tinh thần thế gian, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, cám dỗ chúng ta hướng tới một lối sống không phù hợp, ở đó, chúng ta giả vờ là thế này nhưng lại sống theo một cách khác. Nhận ra nó có thể là khó khăn, ngài nói, y như con mọt dần dần phá hủy mọi thứ, vì vậy tính chất thế gian từ từ dẫn dắt chúng ta để mất căn tính Kitô giáo.

 

Tính chất thế gian, ngài nói tiếp, dẫn đến mâu thuẫn giữa những điều chúng ta nói, “Ô, con là một người Công giáo tốt mà, thưa cha, Chúa Nhật nào con cũng tham dự Thánh Lễ,” và những điều chúng ta làm trong công việc, chẳng hạn như đút lót hoặc nhận hối lộ ví dụ như vậy. Đây không phải là sự nhất quán, Đức Thánh Cha nói, thay vì nó sẽ dẫn đến một cuộc sống hai mặt điều mà làm cho chúng ta xa rời Thiên Chúa và phá hủy căn tính Kitô giáo của chúng ta.

 

Vì lý do này, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục, Chúa Giêsu khẩn thiết nài xin với Chúa Cha của Người cứu vớt các môn đệ của Người thoát khỏi tinh thần thế tục như vậy. Tinh thần Kitô giáo, nói cách khác, căn tính Kitô giáo, ngài nói, nghĩa là không bao giờ vị kỷ, mà luôn luôn cố gắng sao cho nhất quán, tránh tai tiếng, giúp đỡ tha nhân và nêu gương tốt.

 

Đức Thánh Cha đã đáp lại những phản ứng như, “Thưa cha, điều đó quả không dễ dàng, sống trong thế giới này, nơi có vô vàn cám dỗ và chúng con đang bị quyến rũ bởi sự hấp dẫn của cuộc sống hai mặt từng ngày!” Đối với chúng ta đó là điều không thể tránh khỏi, ngài nói, và chỉ có Thiên Chúa mới có thể giúp chúng ta tránh được tính chất thế gian này, đó là lý do tại sao chúng ta cầu nguyện trong Thánh Vịnh: “Lạy Chúa, xin bảo vệ con.” Người là Đấng hỗ trợ của chúng ta chống lại tinh thần phá hủy căn tính Kitô giáo của chúng ta.

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail