Đức Thánh Cha nói: “Lấy tên của Thiên Chúa để cỗ vũ cho bạo lực là việc lộng ngôn.”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

EWTN News/CNA – Vào ngày Chúa Nhật 15/11/2015, Đức Thánh Cha lại một lần nữa chia sẽ nổi đau buồn vì cuộc khủng bố xảy ra hôm Thứ Sáu tại Paris, lên án việc ấy như là sự khinh mạn phẩm giá con người và khuyên mọi người hãy tìm hy vọng nơi Chúa Giêsu.

Trong buổi đọc kinh truyền tin vào ngày 15 tháng 11, Đức Thánh Cha đã nói “ Tôi xin chia sẻ nỗi buồn sâu sắc vì cuộc khủng bố đẫm máu tại Pháp.”

“Sự dã man ấy gây xúc động mạnh nơi mọi người và chúng ta tự hỏi làm sao con người lại có thể tán tận lương tâm để hành động khủng khiếp như thế, nó không những làm rúng động nước Pháp mà trên toàn thế giới.”

Đức Thánh Cha nói với khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêro rằng khi phải trực diện với những việc “ không thể chấp nhận” được như vừa xảy ra, con người “không thể không lên án sự coi thường phẩm giá con người.”

Đức Thánh Cha hứa sẽ cùng đồng hành với Tổng Thống Pháp Francois Hollande, cũng như gia đình những người chết và bị thương, tín thác họ vào lòng thương xót của Chúa.

“Tôi muốn mạnh mẽ tái khẳng định rằng con đường bạo lực và hận thù sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề của nhân loại!”, Ngài nói thêm rằng “ lấy tên của Thiên Chúa để cổ võ cho con đường bạo lực này là một sự lộng ngôn.”

Ngài xin mọi người một phút yên lặng để cầu nguyện và xin Mẹ Maria bảo vệ và ghé mắt thương nước Pháp, khối Châu Âu và toàn thế giới trước khi hướng dẫn đoàn hành hương đọc kính Kính Mừng.

Đức Thánh Cha đã từng lên án cuộc khủng bố dã man nhất Âu Châu qua vụ đánh bom xe lửa Madrid vào năm 2004 của những kẻ cực đoan Hồi Giáo giết chết 191 người.

Vào ngày 13 tháng 11, tám khủng bố Hồi Giáo đã thực hiện bạo lực ở khắp Paris, mục tiêu là các quán ăn, nhà hàng, phòng hòa nhạc và sân vận động bóng đá ở trung tâm thành phố.

Theo hãng tin Reuters thì đây là cuộc tấn công thảm hại nhất ở Pháp từ sau Thế Chiến II, giết chết ít nhất 129 người, bị thương 352 người trong số có 99 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Các nhân chứng cho biết họ đã nghe bọn khủng bố la lớn “Allahu Akbar” bằng tiếng Ả Rập có nghĩa là “Thiên Chúa Vĩ Đại” khi ra tay giết hại.

Trong bài giảng về Tin Mừng hôm ấy, Đức Thánh Cha nhắc đến việc Chúa Giêsu mô tả về ngày cánh chung theo Phúc Âm Thánh Macco, chương 13.

Trong số các dấu chỉ của ngày cánh chung mà Chúa Giêsu đề cập là chiến tranh, đói kém, các tai ương xảy ra khắp nơi, như hiện tượng mặt trời trở nên tối tăm và mặt trăng không còn chiếu sáng. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng những điều này “ không phải là điểm quan trọng “.

Điểm quan trọng nhất là “chính Chúa Giêsu, sự huyền nhiệm của Con Người, sự chết và sự sống lại của Người và sự trở lại vinh quang của Người trong ngày phán xét.”

Mục đích cuối cùng của chúng ta là gặp được Chúa Phục Sinh. Ngài giải thích, “ Chúng ta không đợi một thời hay một nơi, nhưng chúng ta đang tiến về một người : Chúa Giêsu.”

Cho nên, điều quan tâm của chúng ta không phải là làm sao, khi nào những dấu chỉ đó xảy ra, mà là luôn sẵn sàng và chú tâm để làm sao sống và làm việc một cách tốt đẹp ngày hôm nay.

Đức Thánh Cha nhắc về dụ ngôn cây vả, Chúa nói với các môn đệ rằng khi nó đâm trồi nảy lộc là báo hiệu mùa hè đang tới. Hình ảnh ngày cánh chung này không lôi chúng ta ra khỏi cuộc sống hiện tại nhưng làm cho chúng ta sống với niềm hy vọng.

“Sống với hy vọng là một điều khó, một nhân đức nhỏ nhất trong các nhân đức, nhưng lại là một nhân đức mạnh nhất.” Ngài nói thêm rằng hy vọng của chúng ta được tìm thấy nơi một con người cụ thể: “Khuôn mặt của Chúa Phục Sinh”.

“Sự chiến thắng của Chúa Giêsu trong ngày sau hết sẽ là chiến thắng khải hoàn của Thập Giá Người.” Đức Thánh Cha nói. Sự hy sinh vì tình yêu tha nhân là “ sức mạnh chiến thắng duy nhất “ và là điểm vững chắc nhất duy nhất giữa những thảm trạng và bất ổn của thế giới.”

Trong cuộc hành trình dương thế của chúng ta, Chúa Giesu luôn hiện diện với cuộc sống của từng người và chính Chúa là ánh sáng hy vọng tương lai giúp các môn đệ của Ngài sống giây phút hiện tại đẹp hơn.

“Chúa Giêsu chống lại các tiên tri giả, chống lại những kẻ tiên đoán là ngày tận thế đang gần kề, chống lại thuyết định mệnh,( một thuyết cho rằng mọi việc đã được định trước rồi và con người phải chấp nhận số phận), Đức Giáo Hoàng nói rằng trong mọi thời, Chúa tìm cách để cứu các môn đệ ra khỏi “ sự tò mò, xem ngày, đồn đoán, tử vi” và giúp họ chú tâm vào hiện tại.

Bất ngờ Đức Thánh Cha hỏi có bao nhiêu người ở đây xem tử vi mỗi ngày. Ngài nói họ là đừng trả lời lớn tiếng, nhưng hãy trả lời với lòng mình.

Đối với những ai đã coi tử vi, Đức Thánh Cha khuyên họ hãy trở về với Giêsu “ Ngài ở với các bạn, và điều ấy tốt hơn cho bạn.”

Đức Thánh Cha kết thúc bằng cách nhấn mạnh đến sự tỉnh thức và cảnh báo chống lại sự thái quá của việc hoặc là thiếu kiên nhẫn hoặc lại dửng dưng, cũng như sự cám dỗ để nhìn quá xa ở tương lai hoặc lại quá bám víu lấy hiện tại mà quên đi đích đến cuối cùng của đời mình.

“Cho tới ngày hôm nay chúng ta không thiếu các thảm họa về tự nhiên và luân lý, không thiếu đủ loại nghịch cảnh và khó khăn”, Ngài nói và nhắc nhở mọi người nhớ rằng Thiên Chúa là “ánh sáng chỉ đường duy nhất dẫn lối bước của chúng ta.”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail