Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

ATICAN. Sáng ngày 26-1-2015, ĐTC đã tiếp kiến tổng thống Iran, Ông Hassan Rouhani.

PopeFrancis-26Jan2016-1.jpg

Đây là lần đầu tiên kể từ 17 năm nay, một vị tổng thống Iran được ĐGH tiếp kiến tại Vatican. Lần trước đây là cuộc tiếp kiến ĐTC Gioan Phaolô 2 dành cho tổng thống Mahamed Khatami ngày 12-3-1999.

Tổng thống Rouhani đã ký hiệp định với quốc tế về vấn đề hạt nhân và do đó các biện pháp cấm vận chống Iran được bãi bỏ. Trong buổi tiếp kiến ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh ngày 11-1 vừa qua, ĐTC cũng nhận xét rằng Hiệp định về vấn đề hạt nhân ở Iran thuộc vào số những thỏa hiệp quốc tế quan trọng làm cho người ta hy vọng nhiều nơi tương lai, và ngài cầu mong hiệp định này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho một bầu không khi lắng dịu trong Vùng”.

 

Giới báo chí ghi nhận: đoàn xe của Tổng thống Rouhani đến Vatican gồm 30 xe không kể các xe cảnh sát hộ tống hùng hậu. Cuộc hội kiến giữa ĐTC với Tổng thống Iran kéo dài 40 phút và khi từ giã, tổng thống nói với ĐTC qua thông ngôn: ”Xin ngài cầu nguyện cho tôi”. Còn ĐTC nói: ”Cám ơn tổng thống về cuộc viếng thăm và tôi hy vọng nơi hòa bình”.

 

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ”sau khi hội kiến với ĐTC, Tổng thống Iran đã gặp ĐHY Quốc vụ khanh Parolin và Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher. Trong các cuộc hội kiến thân mật, các vị đề cao những giá trị tinh thần chung và quan hệ tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Iran, đời sống của Giáo hội tại Iran và hoạt động của Tòa Thánh thăng tiến phẩm giá con người và tự do tôn giáo.

 

”Tiếp đến, các vị nói về việc ký kết và áp dụng Hiệp định về hạt ngân và vai trò quan trọng mà Iran được kêu gọi thi hành, cùng với các nước khác trong vùng, để cổ võ những giải pháp chính trị thích hợp cho những vấn đề đang đè nặng tại Trung Đông, chống lại sự bành trướng của nạn khủng bố và buôn bán võ khí. Về điểm này Tòa Thánh nhắc đến tầm quan trọng của việc đối thoại liên tôn và trách nhiệm của các cộng đồng quốc tế trong việc thăng tiến hòa giải, tinh thần bao dung và hòa bình”.

 

Tổng thống Rouhani đang thực hiện cuộc viếng thăm tại Italia và Pháp. Tháp tùng ông trong chuyến đi có hơn 100 doanh nhân các ngành (SD 26-1-2016)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 26.01.2016)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail