Tại quốc hội Hoa Kỳ : Vì chúng tôi không phải là người Hồi Giáo nên đang bi thiêu sống

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Giuse Thẩm Nguyễn

Lãnh đạo bộ tộc Yezidi tường trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ “ Bởi vì chúng tôi không là người Hồi Giáo… chúng tôi đang bi thiêu sống”

(CNSNews.com). Các lãnh đạo bộ tộc Chaldean và Yezidi đã mô tả tội ác diệt chủng của dân tộc mình dưới bàn tay của nhà nước Hồi Giáo Iraq và Syria với thành viên của Quốc Hội trong buổi điều trần để xin giúp đỡ các nạn nhân của quân ISIS vào thứ tư vừa qua.

Mirza Ismail, chủ tịch của Tổ Chức Nhân Quyền bộ tộc Yezidi đã tường trình với Ủy Ban Hạ Viện về các vấn đề Châu Phi, Y Tế toàn cầu, Nhân Quyền và các tổ chức quốc tế rằng “ Bởi vì chúng tôi không phải là người Hồi Giáo, bởi vì chúng tôi theo đuổi đường lối hòa bình… chúng tôi đang bị thiêu sống,”

Ismail tiếp tục mô tả tình cảnh tuyệt vọng của những người Yezidi, một nhóm sắc tộc, tôn giáo bản địa đến từ Kurdistan, đang là mục tiêu tàn sát của quân ISIS vì họ không phải là người Hồi Giáo.

Ông ta làm chứng rằng “ Có hằng ngàn phụ nữ trẻ, các cô gái và thậm chí cả trẻ em đã bị bắt làm nô lệ và cưỡng bức làm nô lệ tình dục. Những cô gái này đã bị hãm hiếp nhiều lần trong ngày bởi những con quỷ dâm dục ISIS,”

Ông Ismail kể tiếp rằng theo những phụ nữ mà tôi đã tiếp chuyện khi họ may mắn trốn thoát được ở miền Bắc Iraq thì những người Yezidis bị bắt đa số là phụ nữ, có tới khoảng 7,000 người. Nhiều người đã chứng kiến tận mắt cảnh các em gái ở độ tuổi 7, 8 hay 9 bị đánh đập, máu me cho đến chết sau khi đã bị bọn ISIS hãm hiếp nhiều lần trong ngày,”

“Tôi đã gặp những bà mẹ dám liều thân đến gặp bọn ISIS để xin tha cho con mình được trở về, nhưng sau đó họ được nuôi ăn và được báo cho biết là họ đã ăn chính thịt của những đứa con mình.

“Quân ISIS đã thiêu sống những cô gái người Yezidi vì những cô gái này đã không chịu cải đạo hay kết hôn với bọn này. Những em trai Yezidi thì bị huấn luyện để trở thành bọn cuồng tín và đánh bom tự sát. Tất cả những nơi thờ phượng của chúng tôi trong vùng kiểm soát của ISIS đã bị cho nổ tung và phá hủy.

“Trong vòng chưa đầy một ngày, ngày 3 tháng 8 năm 2014, toàn thể bộ tộc ở Sinjar đã phải di tản. Người tín hữu Yezidi và người Chaldo- Assyrian đều chung một số phận của sự diệt chủng.

“Tại sao? Tôi muốn nhấn mạnh là bởi vì chúng tôi không phải là người Hồi Giáo, và bởi vì chúng tôi theo đuổi đường lối hòa bình. Vì những lý do này mà chúng tôi đang bị thiêu sống. Chúng tôi muốn sống trong hòa bình.

“Tôi muốn xin quý vị xem xét cho rằng những gì đang xảy ra cho các tín hữu người Yezedi và Chaldo- Assyrian ở Sinjar và ở miền đồng bằng Mineveh và cho các dân thiểu số khác thì rõ ràng là tội ác diệt chủng, theo như định nghĩa của Liên Hiệp Quốc,” Ông Ismail đã nói như vậy.

Đức Giám Mục Francis Kalabat của Giáo Hội Chính Thống thuộc giáo phận Detroit đã phát biểu trước Quốc Hội rằng các tín hữu Iraq “đang trở thành nạn nhân bởi vì chính quyền Obama đã không nhận thức rõ sự đau khổ mà họ phải chịu” và “ họa diệt chủng tiệm tiến và lâu dài của tín hữu ấy.”

Tại cuộc điều trần Đức Giám Mục đã khẳng định là điều quan trọng là nhận biết rằng những tội ác đã bắt đầu vào đầu năm 2015. Đây là tiền thân của ISIS.

Ngài nói rằng “ Các Kito hữu và những người thiểu số khác ở Iraq đã trải qua thảm họa diệt chủng tiệm tiến và lâu dài. Tôi muốn lưu ý rằng chính quyền Obama, và ngay cả Tổng Thống Obama đã lờ đi tội ác của bọn ISIS chống lại các Kito hữu.”

Đức Giám Mục Kalabat nói tiếp “ Hiện nay có hơn 150,000 Kito hữu Iraq đã phải di tản về miền bắc Iraq hay trở thành người tỵ nạn ở các quốc gia khác như khoảng 35,000 người ở Jordan, 60,000 người ở Lebanon, 30,000 ở Thổ Nhĩ Kỳ. Những người này đang trở thành nạn nhân vì chính quyền Obama không nhận ra sự đau khổ mà họ phải chịu.”

“Có vô số các Kito hữu trong các làng mạc ở Syria bị chiếm đóng bởi quân ISIS đang phải đối diện với họa diệt chủng và chính quyền Obama lại một lần nữa vẫn phớt lờ hoàn cảnh khó khăn của họ.”

Dân biểu Dana Rohrabacher ( Đảng Cộng Hòa, California) Chủ tịch Tiểu Ban về những Đe Dọa Phát Sinh ở Châu Âu, Á Âu đã nhắc lại với ủy ban về dự luật mà ông đã đưa ra “ nhằm đặc biệt giúp những người đang có nguy cơ bị thảm họa diệt chủng.”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail