Tăng cường Biện pháp An ninh cho Vatican trước thềm khai mạc Năm Thánh

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

tăng cường an ninh Vatican

Các đội tuần tra, dàn camera giám sát, cảnh sát thường phục, rào chắn dọc đường Hòa giải [Via della Conciliazione], các máy dò kim loại ở lối vào quảng trường thánh Phêrô. Các biện pháp an ninh được triển khai đầy đủ trước thềm Năm Toàn xá Lòng Thương xót khai mạc vào ngày 08-12. Vào ngày mở Cửa Thánh, sẽ áp dụng mức độ an ninh 4. Trước các mối nguy hiểm do các tay jihad của ISIS trong những tháng qua, tổng hành dinh của Công giáo trên toàn thế giới đang ở mức cảnh giác cao độ. Không một ai đánh giá thấp các nguy cơ này, nhiều tổ chức đang hợp tác để bảo đảm mọi việc được suôn sẻ và những người hành hương có thể được hưởng một Năm Thánh hòa bình. Kế hoạch an ninh cho Năm Toàn xá đã được lập từ trước, nhưng được tăng cường thêm trước biến cố tấn công Paris 13-11.

Trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 02-12 là một dịp để thử Phòng Điều hành, nơi tất cả lực lượng an ninh và phản ứng khẩn cấp hợp tác cho sự kiện Năm Toàn xá. Phòng này ở trong trung tâm video giám sát an ninh của Roma đặt tại quận Ostiense. Thị trưởng Roma, Franco Gabrielli và Ủy viên Francesco Pablo Tronca, đã đến phòng này và cả trong buổi họp báo. ‘Không bao giờ là hoàn toàn không có nguy cơ khủng bố, nhưng chúng tôi đang làm hết sức có thể để bảo đảm an ninh cao nhất theo pháp luật cho các công dân.’

Vatican rất rõ ràng về việc làm sao bảo đảm Năm Thánh cho các tín hữu trước các nguy cơ khủng bố. Cha Lombardi cho biết, ‘Do dó, không có thời gian để từ bỏ Năm Thánh, hay để lo sợ. Chúng ta cần Năm Toàn xá hơn bao giờ hết. Chúng ta phải sống với trí khôn cẩn trọng, nhưng cũng phải có sự vững tin và can đảm, tiếp tục nhìn về tương lai với hi vọng, bất chấp các vụ tấn công vì thù hận. Đức Giáo hoàng Phanxicô hướng dẫn chúng ta, và mời gọi chúng ta tin tưởng nơi Thần Khí Thiên Chúa đồng hành với chúng ta.’

So với các Năm Thánh trước, lần này sẽ được tổ chức phân ra các giáo hội địa phương hơn, nên sẽ không quá nhiều người hành hương phải đến Roma để chu toàn Năm Toàn xá. Trong các tuần qua, cảnh sát trưởng của Roma, Nicolò D’Angelo đã cho biết ông ưu tiên của mình dành cho hệ thống an ninh cho Năm Toàn xá trong thời gian ISIS đang hoành hành. Ông xác định là từ 23-11, đã triển khai một kế hoạch an ninh với hơn 2000 cảnh sát. Ông không cho rằng con số người hành hương sẽ quá cao.

Một vài cơ quan sẽ đảm trách an ninh tại Vatican, trước hết và trên hết là Cảnh vệ Vatican với chỉ huy Domenico Giani, và Vệ binh Thụy Sĩ với đại tá Christoph Graf. Và ông Graf cũng cho biết, ‘Cho rằng không có nguy cơ thì thật vô trách nhiệm. Có một mối nguy lớn, nhưng như đã nói trước đây, … chúng tôi không thấy có mối đe dọa cụ thể nào chống lại Đức Thánh Cha.’ Quân đội cũng đã hiện diện ở Vatican từ sau các vụ tấn công Paris. Chẳng hạn như, có một xe tải quân đội đóng ở lối vào tòa nhà của Thánh bộ Giáo lý Đức tin. Quân lực và cảnh sát Ý cùng tuần tra 24/7 tại quảng trường Pius XI, đối diện với quảng trường thánh Phêrô.

Sở Thanh tra An ninh Công cộng đang đặc biệt sẵn sàng cho Năm Toàn xá. Bà Maria Rosaria Maiorino, là chỉ huy sở Thanh tra từ 8 tháng nay. Bà có 36 năm chuyên ngành. Sở Thanh tra đảm trách an ninh cho Đức Giáo hoàng khi ngài rời Vatican nhưng vẫn còn trong phạm vi nước Ý, và quan trọng hiện nay là Sở này chịu trách nhiệm tuần tra quảng trường thánh Phêrô theo một quy tắc: Khi Đức Giáo hoàng ở trong quảng trường thánh Phêrô, thì Cảnh vệ Vatican chịu trách nhiệm an ninh cho ngài, nhưng khi nài ở ngoài quảng trường, thì đó là trách nhiệm của cảnh sát quốc gia.

Tờ tạp chí của Cảnh sát Ý đã chỉ ra một vài điểm về các tiêu chuẩn an ninh trong Năm Toàn xá, vốn đã được tăng cường từ sau các vụ tấn công Paris. Những tiêu chuẩn này bao gồm việc tăng thêm cửa an ninh, kiểm ra từng người, và các dãy xếp hàng cho khách hành hương muốn vào quảng trường thánh Phêrô cũng như những ai muốn đi qua Cửa Thánh. Tăng số camera giám sát và tăng mạnh cảnh sát thường phục làm việc như điệp viên, với mục tiêu là loại trừ tất cả mọi mối nguy có thể nhưng không làm ảnh hưởng đến các nghi lễ phụng vụ.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail