Các linh hồn luyện ngục chịu thanh tẩy bao lâu?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Khi nói “bao lâu” là nói tới thời gian theo quan niệm loài người chúng ta đang sinh sống: hiện tại tới tương lai, tương lai thành hiện tại, hiện tại thành quá khứ, quá khứ, hiện tại, tương lai cứ nối tiếp nhau hoài hoài. Nhưng người ta biết rằng: “Có bắt đầu sẽ có kết thúc”, vì đời này thời gian không phải là vô cùng.

Thời giờ vận chuyển theo ngày tháng, dù tính theo dương lịch hay âm lịch.Nhưng thời giờ dương lịch hay âm lịch sẽ trở thành thời gian tâm lí, sẽ như trở nên lâu la hơn, người ta ví: ” Người đi không bực bằng người chực nồi cơm”. Chờ chực bao giờ cũng thấy lâu dài, bồn chồn, khó chịu, bực bội.

Thời gian ở đời này khác với thời gian đời sau.

Tv 89 viết: Ngàn năm Chúa kể là gì,

tựa hôm qua đã qua đi mất rồi,

khác nào một trống canh thôi!

Thánh Phêrô cho biết: ” 2 Pr 3, 8 “Anh em thân mến, xin anh em đừng quên, đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, ngàn năm cũng tựa một ngày”.

Từ đó, người ta hiểu “bao lâu” trong Luyện ngục là lâu dài lắm:

* Thánh Tôma  Aquinô viết: “Sự đau đớn của các linh hồn cùng một hình phạt thì giống nhau, nhưng khác nhau về thời gian lâu mau”. Lâu, bởi mong ước từng giây được sớm về cùng Chúa. Khi càng mong, càng nóng ruột, thời giờ càng như chậm lại, ngày dài như cả ngàn năm.

* Cha Tôma a Kempis, tác giả sách Gương Chúa Giêsu cũng viết: “Nơi đó, một giờ chịu hành hình còn dữ dằn hơn cả trăm năm chịu cực hình hung bạo trên dương thế” (Gương Chúa Giêsu, quyển một , chương 24, đoạn 2).

* Thánh Augustinô nói rằng, ” Hình khổ Luyện ngục lâu mau là tùy ở tội lỗi và sự đền bù của mọi người”. Có thể một ngày, có thể lâu hơn, 10 năm, 20 năm. Một linh hồn hiện về nói, tôi chịu phạt 3 ngày mà lâu như 3 ngàn năm.

* Bà Đáng kính Frances Thánh Thể kể lại rằng: “Một số bà sơ đạo đức dòng Carmelô chịu khổ 20 năm, 40, 50 năm. Một Giám mục chịu khổ 55 năm bởi thiếu cẩn thận trong một số điều. Một linh mục bị phạt 40 năm cũng chỉ bởi thiếu cẩn thận trong khi thi hành nhiệm vụ. Một người giầu bị phạt 55 năm chỉ bởi quá ham mê cờ bạc”.

* Thánh Antôniô kể lại trong sách Summa của người (Phần 4 tiết 4) câu truyện sau được trích trong cuốn Niên ký dòng của người năm 1285:

“Có một người đạo đức kia đã chịu đau khổ nhiều năm bởi bệnh tật. Sợ mình chán nản ngã lòng,  ông ta xin Chúa cho mình được chết sớm cho bớt khổ. Ông ta không nghĩ rằng được chịu đau khổ là do lòng Chúa thương mình, mà chỉ muốn chấm dứt những đau khổ càng sớm càng tốt.

Đáp lời ông cầu nguyện, Chúa sai thiên thần Bản mạnh ông tới, cho ông chọn một trong hai: một là chết ngay và phải vào Luyện ngục 3 ngày, hai là chịu bệnh một năm nữa rồi chết, và được lên Thiên đàng ngay. Ông bệnh nhân này không ngần ngại chọn điều thứ nhất, ông muốn chịu đau khổ 3 ngày trong Luyện ngục hơn là chịu bệnh cả năm nữa trên trần gian.

Sau khi ông chết được một giờ, thiên thần Bản mạnh vào thăm ông trong Luyện ngục. Thấy thiên thần, ông lên tiếng phàn nàn coi như đã để ông phải chịu cực hình một thời gian quá lâu, ông lên tiếng: “Sao thiên thần nói với tôi là có ba ngày mà để tôi chịu cực hình ở đây quá lâu như vậy?”. Thiên thần hỏi: “Ông nghĩ lâu là bao lâu?”. Ông trả lời: “Ít ra cũng nhiều năm”. Thiên thần tiếp: “Này, tôi cho ông biết: Ông mới ở trong Luyện ngục một giờ. Đau khổ ở đây làm cho thời giờ sai biến, một lúc thành một ngày, một giờ thành nhiều năm”. Linh hồn khẩn khoản: “Lạy thiên thần, tôi thật ngu dại quá khi chọn vào chốn này, xin tha thứ cho tôi và cầu Chúa cho tôi được trở lại trần gian, tôi bằng lòng chịu những bệnh nạn đau đớn nhất, không phải chỉ vài năm mà bao nhiêu năm tùy Thánh Ý Chúa. Sáu năm chịu cực hình khốn khổ ở trần gian còn hơn một giờ ở trong vực thẳm ghê gớm này” (Purgatory p.63-64).

Là người còn đang sống, ta không có “cảm giác” đau đớn, lâu mau gì ở đời sau trong Luyện ngục, nhưng dù biết một cách chung chung, ta vẫn có thể thương tình cứu giúp các linh hồn đang ở trong tình trạng đó.

Cứu giúp họ mau thoát khỏi, khi về bên Chúa họ không bao giờ quên trả ơn các ân nhân.

“Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn”

“Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn”

“Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail