Câu Chuyện Của Hoàng Đế Théophile

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hoàng đế Théophile trị vì Constantinople từ năm 829 đến năm 842. Théophile nổi tiếng bài xích việc thờ kính ảnh tượng, đặc biệt các ảnh thánh vẽ trên gỗ. Ông bách hại Kitô-hữu nào có lòng sùng mộ ảnh tượng thánh. Để diệt trừ việc tôn kính này, hoàng đế ra lệnh chặt đứt bàn tay của họa sĩ Lazaro vừa đạo đức vừa tài ba. Nhưng điều lạ lùng xảy ra: khi bàn tay rơi xuống lại tức khắc bay trở lên gắn chặt vào cổ tay, trước sự chứng kiến của đám đông.

Vị hoàng đế hung ác lại có được phu nhân hiền đức: hoàng hậu Théodora. Lời cầu nguyện đi kèm nếp sống chay tịnh và thánh thiện của hoàng hậu đã lôi kéo ơn lành THIÊN CHÚA tuôn đổ trên hoàng đế. Sau nhiều trận chiến khốc liệt chống lại Giáo Hội Công Giáo, duy nhất, thánh thiện và tông truyền, hoàng đế ăn năn thống hối. Thế nhưng, vì lâm trọng bệnh trong thời gian ngắn rồi qua đời nên hoàng đế chưa kịp ban hành một sắc lệnh cho phục hồi việc tôn kính ảnh tượng thánh.

Hoàng hậu Théodora gia tăng lời cầu nguyện, van xin THIÊN CHÚA Từ Bi tỏ lòng nhân hậu đối với Linh Hồn vị hoàng đế quá cố. Chưa hết, hoàng hậu còn xin các Linh Mục dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho phu quân. Một đêm, hoàng hậu được một thị kiến như sau.

Bà trông thấy hoàng đế bị còng tay bị xích chân và bị một toán lính – với đủ các dụng cụ hành hình – lôi hoàng đế đến trình diện trước tòa Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Chứng kiến cảnh tượng thương tâm, hoàng hậu vội vàng chạy đến tìm cách giải thoát hoàng đế ra khỏi vòng tay bọn lính dữ tợn. Nhưng vô hiệu! Thấy mình bất lực, hoàng hậu liền đến phủ phục trước ngai Đức Chúa GIÊSU KITÔ và cầu khẩn lòng xót thương. Đức Chúa GIÊSU KITÔ phán:
– Hỡi phụ nữ, Đức Tin của con thật lớn lao! Vì lời con cầu xin, Thầy sẵn sàng tha thứ cho phu quân con!

Phán xong, quay sang các binh lính, Đức Chúa GIÊSU KITÔ ra lệnh:
– Hãy cởi trói và trả ông lại cho hiền thê ông!

Nghe thế, hoàng hậu Théodora cảm thấy thật an ủi và tỏ lòng tri ân vô cùng đối với Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Thế.

Cùng đêm ấy, Thượng Phụ Constantinople là Đức Cha Méthode, nằm mộng trông thấy một Thiên Thần. Thánh Thiên Thần bảo:
– THIÊN CHÚA chấp nhận lời ngài cầu xin. Hoàng đế Théophile lại được ơn nghĩa cùng THIÊN CHÚA!

Giật mình thức giấc, đức thượng phụ thật vui mừng. Sáng sớm hôm sau, khi vào thánh đường, ngài trông thấy tên của hoàng đế Théophile được bàn tay vô hình xóa khỏi danh sách những người ngăn cấm việc tôn kính ảnh tượng thánh.

Phép lạ loan nhanh khắp Constantinople. Nhóm lạc giáo, trước kia từng hùa theo hoàng đế, giờ đây cũng sẵn sàng từ bỏ đường xấu. Họ dứt khoát trở về với tâm tình đạo đức bình dân. Đó là việc tôn kính các ảnh tượng thánh.

(Jean-Marie Girardin, ”Le Mois des Âmes du Purgatoire”, Éditions du Parvis, 1999)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail