Phép Công Thẳng Của Thiên Chúa Từ Bi

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

… Cách đây đúng 91 năm, lúc 4 giờ 45 phút sáng ngày 9-11-1919 một Linh Hồn Luyện Ngục hiện về thông báo đã được giải thoát khỏi Lửa Luyện Hình, sau đúng 40 năm bị giam cầm. Câu chuyện xảy xa tại Đan Viện San Leonardo củaCác Nữ Tu Kín Clarisse ở Montefalco thuộc miền Trung Bắc nước Ý.

Ngày 13-1-1915 một trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Montefalco khiến toàn đan viện San Leonardo bị lung lay rung động. Rất may là các Nữ Tu Kín Clarisse không hề hấn gì. Ngay hôm sau, các nữ đan sĩ bắt đầu tuần cấm phòng thường niên. Cuối tuần tĩnh tâm năm đó, toàn thể Nữ Tu đồng lòng hiệp ý quyết định dâng trọn lao nhọc, đau khổ, kinh nguyện và các việc lành đạo đức thi hành suốt cuộc đời với mục đích làm vinh danh THIÊN CHÚA và cứu thoát các Linh Hồn khỏi Lửa Luyện Hình. Ý chỉ hẳn làm đẹp lòng THIÊN CHÚA Từ Bi nên Ngài cho phép câu chuyện sau đây xảy ra.

Lúc 7 giờ rưỡi sáng ngày 2-9-1918 có tiếng chuông reo ở Phòng Thánh. Mẹ Maria Teresa di Gesù (1878-1948) liền đến xem. Mẹ vừa là Bề Trên vừa là người phụ trách Phòng Thánh, nơi có chiếc bàn quay của Đan Viện để liên lạc với bên ngoài và nhận các vật dâng cúng của tín hữu. Sau lời chào thường lệ “Ngợi Khen Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA – Siano lodati GESÙ e MARIA” của Mẹ Bề Trên thì có tiếng nói vừa bi-ai vừa cay-đắng đáp lại:


– Tôi phải để lại đây của bố thí này!

Đó là tờ giấy bạc 10 lire của thời bấy giờ tức là tương đương với 200 euros của ngày nay. Khi Mẹ Bề Trên hỏi danh tánh thì tiếng nói trả lời không cần biết tên tuổi.

Đây là lần xuất hiện đầu tiên trong tổng số 28 lần. Các cuộc viếng thăm sau đó đi kèm tờ giấy bạc 10 lire khiến các Nữ Tu Kín đơn sơ nghĩ rằng có lẽ vị ân nhân không muốn tỏ lộ danh tánh. Mãi đến hơn nửa năm sau, vào ngày 11-4-1919 mới bắt đầu có dấu hiệu khác thường.

Hôm ấy, khi nghe tiếng chuông báo hiệu như thường lệ, Mẹ Bề Trên ra Phòng Thánh với 2 Nữ Tu khác. Tiếng nói từ bên ngoài cất lên:


– Tôi để lại đây của dâng cúng này để cầu cho một người quá cố!

Mẹ Bề Trên liền mở cửa chiếc bàn quay nhỏ để lấy tờ giấy bạc. Nhưng Mẹ ngạc nhiên biết bao khi hai Nữ Tu cùng đứng với Mẹ chỉ trông thấy tờ giấy bạc nhưng không nghe có tiếng nói.

Lần kéo chuông sau đó Mẹ Bề Trên không đích thân ra Phòng Thánh nhưng bảo một Chị đi thay. Sau lời chào “Ngợi Khen Đức Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA – Siano lodati GESÙ e MARIA” của Nữ Tu thì không có tiếng đáp lại cũng không có tờ giấy bạc 10 lire. Thế nhưng sáng hôm sau thì xuất hiện tờ giấy bạc 10 lire như thường lệ. Các cuộc viếng thăm của người khách lạ bỗng trở thành bí ẩn đối với các Nữ Tu Kín Clarisse đan viện San Leonardo.

Ngày 16-9-1919 tiếng chuông Phòng Thánh lại reo vang sau khi các Nữ Tu đã cẩn thận đóng kín các cửa ra vào và cửa Nhà Nguyện nơi có Phòng Thánh nối liền. Lúc ấy là 9 giờ 15 phút tối. Mẹ Bề Trên đi ra Phòng Thánh với một Chị khác. Không có tiếng nói nhưng chỉ có tờ giấy bạc 10 lire. Mẹ Bề Trên không lấy tờ giấy bạc. Nhưng khi Chị kia quay đi thì Mẹ lại nghe tiếng chuông báo hiệu. Mẹ Bề Trên một mình trở lại bàn quay thì lần này có tiếng nói:


– Việc lấy tờ giấy bạc là để làm nguôi Phép Công Thẳng của THIÊN CHÚA!

Vô cùng kinh ngạc trước câu nói, Mẹ Bề Trên Maria Teresa di Gesù liền cất giọng đọc lời nguyện tắt:

– Chúc tụng sự Vẹn Tuyền Chí Thánh Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Nữ Trinh Phúc Lành MARIA, Mẹ THIÊN CHÚA và Mẹ chúng con. Tên thật dịu hiền, Tên sủng ái. Mẹ là nơi nương ẩn của tội nhân: giữa các thiên thần yêu dấu và hòa điệu, xin kính chào Đức MARIA.

thì ở bên ngoài, tiếng nói bí nhiệm kia cũng cất giọng đọc theo cho đến hết câu:
– Lạy Đức Chúa GIÊSU, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các Linh Hồn lên Thiên Đàng, nhất là những Linh Hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.

Chưa hết! Một đêm kia Mẹ Bề Trên nghe có tiếng gỏ nhẹ cửa phòng Mẹ và một tiếng nói nhẹ nhàng báo hiệu có chuông reo nơi Phòng Thánh. Sáng hôm sau Mẹ hỏi toàn Cộng Đoàn thì không Chị nào nói là chính mình đã gõ cửa phòng Mẹ Bề Trên. Thêm vào đó, mọi cửa ra vào Đan Viện đều được cẩn thận đóng kín. Vậy thì, tiếng gỏ cửa và tiếng nói bí nhiệm kia chắc chắn không phải của một người còn sống!!!

Ngày 3-10-1919 chuông Phòng Thánh lại reo. Thể theo lời Cha Giải Tội dặn, vì sợ rằng đây là trò đùa của ma quỷ chăng, nên Mẹ Maria Teresa di Gesù từ chối không nhận tờ giấy bạc 10 lire. Trước sự kiện này, tiếng nói vừa buồn-sầu vừa áo-nảo trấn an Mẹ Bề Trên:


– Không, tôi là một Linh Hồn Luyện Tội, từ 40 năm qua, tôi phải ở trong Lửa Luyện Hình vì tội đã phung phí tài sản của Hội Thánh!

Sau lời giải thích này, Linh Hồn còn trở lại Phòng Thánh nhiều lần nữa. Cho đến ngày 10-10, Mẹ Maria Teresa di Gesù thu hết can đảm nói với Linh Hồn Luyện Tội:


– Tại sao ngài còn phải ở trong Lửa Luyện Tội lâu như thế, trong khi có vài Thánh Lễ đã dâng để cầu cho ngài, không phải chỉ cần một Thánh Lễ là đủ để giải thoát ngài ra khỏi chốn Luyện Hình sao???

Linh Hồn trả lời:
– Trong các Thánh Lễ dâng cầu cho tôi, tôi chỉ được hưởng nhờ ít thật ít!

Nói xong, Linh Hồn để lại 2 tờ giấy bạc 10 lire xếp lên nhau làm thành hình Thánh Giá.

Trước lần hiện về sau cùng, chuông Phòng Thánh reo vào lúc 2 giờ 45 phút sáng. Vẫn bằng tiếng gỏ cửa nhẹ và tiếng nói quen thuộc báo cho Mẹ Bề Trên biết là có chuông reo ở Phòng Thánh. Khi trông thấy tờ giấy bạc 10 lire, Mẹ Maria Teresa di Gesù trịnh trọng nói:
– Theo lệnh của Cha Giải Tội, xin nói cho con biết ngài là ai: có phải là Linh Mục không???

Tiếng nói bên ngoài bàn quay đáp lại:
– Đúng thế!

Lần hiện về cuối cùng Linh Hồn báo tin đã được giải thoát khỏi Lửa Luyện Tội. Lúc ấy là 4 giờ 45 phút sáng ngày 9-11-1919.

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail