





Chúa hứa ban ơn tha thứ mọi tội lỗi và hình phạt cho chúng ta vào ngày lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa đã được ghi lại 3 lần trong cuốn nhật ký của Thánh Faustina, mỗi lần một cách hơi khác nhau: “Ta muốn ban ân xá cho những linh hồn đã đi xưng tội và rước Mình và Máu Thánh Chúa trong ngày lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa” (số 1109). Bất cứ ai đến cầu xin Nguồn Mạch Sự Sống trong ngày này thì mọi tội lỗi và hình phạt sẽ được hoàn toàn tha thứ” (số 300) “Những linh hồn đi xưng tội và rước Mình và Máu Thánh Chúa sẽ được đón nhận ơn tha thứ triệt để cho tội lỗi lẫn hình phạt” (số 699)”
Ân Huệ Đặc Biệt
Thiên Chúa nhấn mạnh, qua lời hứa, giá trị tột đỉnh của bí tích Hóa Giải và bí tích Thánh Thể là mầu nhiệm từ lòng nhân từ của Chúa. Chúa muốn chúng ta ý thức điều này, Bánh Thánh chính là Mình, Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Chúa Giêsu, đó là “Nguồn Mạch Sự Sống” (số 300). Phép Thánh Thể là Chúa Giêsu, chính Ngài là Chúa Sự Sống, mong mỏi đổ tràn đầy sự thương xót của chính Ngài vào trong tâm hồn của chúng ta. Tại sao Thiên Chúa phải nhấn mạnh điều này? Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thật sự ý thức về điều này. Họ cảm thấy không cần thiết rước Mình và Máu Thánh Chúa, hay lên rước lễ vì đó là một thói quen bình thường. Như Thánh PhaoLô đã viết trong thư gởi đến tín hữu thành Côrintô, họ đã nhận lãnh Mình và Máu Thánh của Thiên Chúa một cách bất xứng, “vì họ không cảm nhận được đó là Mình và Máu Thánh của Thiên Chúa” (I Cor 11:27-29).
Qua sự mạc khải của Ngài với Thánh Faustina, Thiên Chúa đã cho chúng ta thấy rằng Ngài đã hiến thân cho chúng ta qua phép Thánh Thể, và Ngài cảm thấy bị tổn thương khi chúng ta thờ ơ lãnh đạm trước sự hiện diện của Ngài. “Niềm vui sướng nhất của Ta là được hợp nhất với các linh hồn… Khi Ta đến trong tâm hồn của loài người qua phép Thánh Thể, hai tay của Ta tràn đầy ân sủng khác nhau mà Ta muốn ban phát cho các linh hồn. Nhưng những linh hồn không chú ý đến Ta; họ lãnh đạm bỏ mặc Ta và bận rộn với những việc riêng tư khác. Ôi! Ta rất buồn khi thấy những linh hồn không nhận biết được tình yêu của Ta! Họ đối xử với ta như một vật vô tri (số 1385). “Ta rất đau lòng khi các linh hồn lãnh nhận bí tích yêu thương như là một thói quen, hầu như họ không cảm nghiệm được của ăn này. Ta nhìn thấy được họ không có đức tin hay tình yêu đối với Ta trong trái tim của họ. Tốt hơn hết là họ đừng đến nhận lãnh Ta.”(số 1288).
“Thật đau khổ cho Ta khi thấy rất ít linh hồn biết thường xuyên kết hợp họ với Ta trong phép Thánh Thể. Ta chờ đợi họ, nhưng họ vẫn vô tình không nhận ra Ta. Ta muốn đổ tràn ngập hồng ân trên họ, nhưng họ lại chối từ ơn này. Họ xử với ta như vật vô tri, khi mà trái tim của Ta tràn đầy tình yêu và lòng khoan nhân. Để có thể nhìn nhận được phần nào sự đau khổ của Ta, hãy hình dung qua hình ảnh người mẹ dịu hiền thương yêu con của mình tha thiết, nhưng những người con này lại chà đạp trên tình yêu của người mẹ. Hãy thử tưởng tượng về nỗi đau lòng của người mẹ. Không một ai có thể làm xoa dịu sự đau khổ của bà. Tình yêu của Ta dành cho các con cũng giống như tình người mẹ nhưng mãnh liệt hơn rất nhiều. (số 1447)
Vì vậy, lời hứa hoàn toàn tha thứ tội lỗi của Thiên Chúa là lời nhắc nhở cũng như lời kêu gọi chúng ta. Ngài muốn nhắc nhở chúng ta là Chúa Giêsu thực sự hiện diện và đang sống trong Bí Tích Thánh Thể, đầy lòng thương yêu chúng ta và đang chờ chúng ta quay trở lại với lòng tin tưởng nơi Ngài. Ngài kêu gọi chúng ta rửa sạch tất cả tội lỗi trong Tình yêu của Ngài qua bí tích Hòa Giải và bí tích Thánh Thể – bất kể tội lỗi của chúng ta ghê gớm đến thế nào đi chăng nữa– và bắt đầu một cuộc sống mới. Ngài ban cho chúng ta một khởi đầu mới.
ÂN HUỆ SAU CÙNG: LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Thông Điệp cho các tín hữu Công Giáo
“Chúa Giêsu hiện diện ngay trong tòa giải tội”
Mặc dù ma quỷ đã tìm mọi cách gây nhiều tai tiếng làm mất thể diện, và tín nhiệm cho nhiều linh mục Công Giáo, do đó nhiều người Công Giáo đã bỏ đạo nhưng – một ngày gần đây – họ sẽ trở về để củng cố lại đức tin của họ. Lý do là Giáo hội mừng một ngày lễ mới vào Chúa Nhật đầu tiên ngay sau lễ Phục Sinh. Nhiều người có thể thắc mắc “Ngày Lễ mới đó là gì?” Đó là lễ “Kính Lòng Thương Xót Chúa”. Giáo hội Công Giáo đã mừng ngày lễ này trong nhiều năm qua, kể từ khi tòa thánh Vatican đã chính thức công nhận vào ngày 30 tháng 4 của năm Đại Xá 2000. Nhiều người tự hỏi: “Tại sao các tín hữu Công Giáo lại muốn trở lại đạo?” Vì chính Chúa Giêsu đã hứa sẽ hoàn toàn tha thứ tất cả mọi tội lỗi và hình phạt trong ngày lễ này, kể cả những tội được coi là đáng ghê tởm nhất. Lòng nhân từ khoan dung bao la của Thiên Chúa là ban cho nhân loại một cơ hội cuối.
Chúa Giêsu đã hứa điều này khi nào và làm thế nào để nhận biết được? Chúa Giêsu đã trao mệnh lệnh của Chúa Cha qua Thánh Faustina. Vào năm 1930, Thánh Faustina đã ghi lại đầy đủ chi tiết trong cuốn nhật ký. Nhiệm vụ của chị là ghi lại tất cả mọi điều mà Chúa muốn nhân loại nhận biết về lòng khoan dung, nhân từ của Chúa, trước khi Chúa trở lại vào ngày phán xét. Để đón nhận đặc ân này, chúng ta phải đi xưng tội và rước Mình Thánh Chúa trong ngày lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa, ngày lễ mang tên Chúa Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa, mà giáo hội trên toàn cầu sùng kính. Chúa Giêsu phán, “Những ai tìm đến Nguồn Mạch Sự Sống trong ngày này sẽ nhận được ơn tha thứ triệt để – cả về tội lẫn hình phạt” (nhật ký, số 300). Để xứng đáng rước Mình và Máu Thánh Chúa, thì tâm hồn chúng ta phải trong sạch và không mắc tội trọng. Hiện nay, có bao nhiêu người rước Mình và Máu Thánh Chúa trong khi linh hồn vẫn vướng tội trọng. Khi chúng ta chưa đi xưng tội để linh hồn được thanh sạch mà lên rước Mình, Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể, thì linh hồn chúng ta sẽ vướng tội càng nặng hơn nữa. Những người đã quá lâu không đi xưng tội, thì đây chính là dịp Chúa khuyến khích chúng ta đến với Chúa để được đón nhận ơn đại xá mà Chúa đã hứa ban cho chúng ta, với lòng tin tưởng và phó thác tuyệt đối trước khi Chúa trở lại trong một ngày gần đây.
Trong nhật ký, Thánh nữ Faustina đã ghi lại rằng, Chúa Giêsu đã cho chị biết chính Chúa sẽ hiện diện ngay trong tòa giải tội. Chúa phán cùng chị, “Khi con vào trong tòa giải tội, thì hãy biết rằng, chính Ta đang hiện diện ở đó, và đang chờ đón con. Ta sẽ ẩn mình qua vị linh mục ngồi tòa, nhưng chính Ta sẽ tác động trên linh hồn con. Đây là lúc mà các linh hồn bất hạnh nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa. Hãy cho các linh hồn biết đây là nguồn mạch sự sống, nếu họ biết đặt niềm tin tưởng tuyệt đối vào Ta, thì lòng nhân từ của Ta cũng sẽ không có giới hạn.” (số 1602)
Chúa Giêsu biết ngày hôm nay, nhân loại rất cần đón nghe những lời này của Chúa, vì thế Chúa tiếp tục phán: “Hãy đến quỳ dưới chân vị đại diện của Ta với lòng tin… và hãy xưng tội trước vị linh mục mà Ta đang dùng họ; hãy mở rộng tâm hồn ra như là con đang xưng tội với Ta, thì Ta sẽ chiếu tràn ngập ánh sáng chân lý của Ta trên con” (số 1725). “Đây là lúc linh hồn khốn khổ được Thiên Chúa rộng lượng khoan hồng.” (số 1602)
Nhiều người nghĩ rằng tội của họ không thể tha thứ được, nhưng Chúa Giêsu đã phán, “Cho dù linh hồn giống như xác chết mục nát, qua cái nhìn của loài người, họ không còn có hy vọng phục hồi và mọi sự đã hoàn toàn vô phương cứu chữa, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải như vậy. Mầu nhiệm của Lòng Thương Xót Chúa sẽ phục hồi trở lại những linh hồn đó một cách toàn diện. Trong tòa án thương xót (tòa giải tội), nhiều phép lạ trọng đại vẫn thường xảy ra.” (số 1448) “Đây là lúc linh hồn khốn khổ được Thiên Chúa rộng lượng khoan hồng.” (số 1602) Tất cả mọi tội lỗi vượt ngoài sự tưởng tượng đều được Chúa lượng thứ!
Rất nhiều người bị mặc cảm tội lỗi đè nặng và vì lòng kiêu hãnh, tính tự phụ đã khiến họ trốn tránh đến tòa cáo giải để xưng tội. Họ sống trong trạng thái đau khổ, bất an. Chúa Giêsu phán, “Ôi! thật là đau buồn cho những ai không biết lợi dụng cơ hội đón nhận sự mầu nhiệm từ lòng khoan dung của Ta! Họ sẽ phải kêu van vô hiệu quả, nhưng đến lúc đó thì đã quá muộn.” (số 1448) “Hãy nói với những linh hồn đang đau khổ tìm đến nương tựa vào trái tim khoan hồng của Ta, thì Ta sẽ ban cho họ tràn đầy bình an.”(số 1074) “Không có một đau khổ tội lỗi nào có thể lớn hơn lòng khoan dung của Ta.” (số 1273) Chúa Giêsu đến để tha thứ cho những ai phạm tội và thật là dại dột cho những ai chối từ Ngài.
Vào chiều ngày Chúa Phục sinh, Chúa Giêsu đã hiện ra với các tông đồ và việc làm đầu tiên của Chúa là ban cho họ quyền năng để tha tội (Gioan 20:19-31). Điều này đã được thể hiện qua quyền năng của Chúa Thánh Thần. Điều này chắc chắn thể hiện Thánh Ý của Chúa là không phải Ngài dành riêng cho các tông đồ đặc ân được quyền tha tội mà thôi, nhưng hơn thế nữa, cho thấy quyền năng đó được ban xuống qua Chúa Thánh Thần đến trên các linh mục ngày nay. Vì thế, việc ăn năn tội là một cảm nghiệm như tâm hồn được nâng cao lên; chúng ta thật sự được chính Chúa ban cho nhiều hồng ân từ trời và mọi tội lỗi đều được tha thứ!
Phần đông chúng ta không dành nhiều thời giờ để nghĩ đến tương lai. Có thể nhiều người nghĩ rằng họ tài giỏi, lỗi lạc và thành công trong cuộc sống, nhưng điều gì có thể so sánh được với sự vĩnh cửu? Cha của sự gian dối (là ma quỷ) đã khiến cho con người chỉ chú trọng vào đời sống tạm bợ mà không nghĩ đến những gì sẽ xảy ra về đời sống vĩnh cửu. Nếu bạn thật sự muốn là người khôn ngoan, thì hãy nghĩ đến chiều hướng mà bạn đang tiến đến để có được đời sống vĩnh cửu. Chúng ta sẽ ở nơi đó muôn đời. Nhiều người đã không tin có lửa hỏa ngục. Thật rất đáng tiếc, chính họ thường sẽ là những người đến và ở lại nơi đó. Hãy khôn ngoan sáng suốt, suy nghĩ về điều này!
Hãy nhớ lời Chúa Giêsu phán, “Ta mong muốn ngày lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa sẽ là nơi ẩn náu và nương tựa cho tất cả các linh hồn, và đặc biệt là những kẻ tội lỗi. Trong ngày lễ này, Ta sẽ mở tận đáy lòng thương xót của Ta ra. Những linh hồn sốt sắng đi xưng tội và rước Mình và Máu Thánh Chúa sẽ được nhận ơn tha thứ triệt để – cả tội lỗi lẫn hình phạt.” (số 699) “Những linh hồn hư mất vì họ bất chấp cuộc Khổ Nạn cay đắng của Ta. Ta ban cho họ niềm hy vọng cuối cùng để được cứu thoát; đó là, ngày lễ Kính Lòng Thương Xót. Nếu họ không tôn kính lòng thương xót của Ta, họ sẽ bị hủy diệt vĩnh viễn… Hãy nói cho các linh hồn biết về lòng thương xót rất vĩ đại của Ta, bởi vì ngày đáng kinh sợ, ngày Ta đến để phán xét đã gần kề.” (số 965) Thế gian hãy thức tỉnh, và thống hối nhìn nhận những tội lỗi của mình, đây có thể là cơ hội cuối cùng để chúng ta được cứu rỗi.
Xin hãy liên lạc với nhà thờ Công Giáo tại vùng địa phương đang ở, và sắp đặt thời giờ để đi xưng tội càng sớm càng tốt, nhờ đó chúng ta có thể luôn luôn sẵn sàng đón nhận Chúa Giêsu qua bí tích Thánh Thể, đặc biệt là trong ngày Chúa Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa, khi đó mọi tội lỗi lẫn hình phạt của chúng ta sẽ được Chúa hoàn toàn tha thứ!
Trở về trang: Lòng Thương Xót Chúa





