Có tin ĐGH bí mật gặp bà Kim Davis, người lục sự từ chối cấp giấy giá thú đồng tính ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Trần Mạnh Trác

Tổ hợp luật sư Liberty Counsel, chuyên đại diện cho những tranh tụng về Tự Do Tôn Giáo, vừa cho biết thân chủ cuả họ là bà Kim Davis đã có cuộc gặp gỡ riêng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 24 tháng 9 vừa qua tại Tòa Nhà Sứ Thần Tòa Thánh ở Washington DC.

Bà Kim Davis, chánh văn phòng Lục Sự cuả quận Rowan, một quận lỵ tí hon và hẻo lánh cuả tiểu bang Kentucky, đã bị bắt giam 6 ngày vì từ chối không cấp giấy hôn thú cho các cặp đồng tính. Lý do mà bà không tuân theo luật lệ mới để cấp giấy hôn thú cho họ là vì, theo lời cuả bà, một tín hữu Tin Lành phái Apostolic Christian, “đây là một quyết định giữa Thiên Đàng và Hoả Ngục” (“a Heaven or Hell decision” ) và bà hành động dứơi quyền cuả Thiên Chuá (“under God’s authority.”)

“Bà Kim Davis đã trở thành một biểu tượng của cuộc xung đột gần đây trên toàn thế giới giữa đức tin Kitô giáo và những thách thức văn hóa liên quan đến hôn nhân,” theo lời ông Mat Staver, vị sáng lập ra tổ hợp Liberty Counsel. “Những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ở Mỹ là sự thánh thiêng của sự sống con người, là hôn nhân, và tự do tôn giáo. Đó cũng là những thách thức phổ quát mà các Kitô hữu phải đối mặt trên toàn thế giới hiện nay. Tự do tôn giáo là một quyền cuả con người đến từ Thiên Chúa. Những giá trị được chia sẻ chung bởi những người có đức tin, và các mối đe dọa đối với tự do tôn giáo là phổ quát. ”

Bà Davis, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News, cho biết bà đã nhận được một điện thoại bất ngờ từ toà Sứ Thần Tòa Thánh, bà đã cải trang và chạy xe đến Washington, D.C., và cùng với chồng gặp mặt ĐTC.

“Tôi đưa tay ra và Ngài đã bắt tay tôi, và tôi ôm lấy Ngài và Ngài đã ôm lấy tôi,” Bà nói. “Và Ngài đã nói, ‘cám ơn bà đã có lòng can đảm.'”

Linh mục Federico Lombardi cuả văn phòng báo chí Vatican đã ra một thông cáo sau khi câu chuyện phát lộ, như sau:

“Toà Thánh đã biết về những tin tức đang loan truyền về việc bà Kim Davis được gặp Đức Thánh Cha. Toà Thánh không xác nhận và cũng không phủ nhận cuộc gặp gỡ này. Toà Thánh không có bình luận gì thêm.”

Đức Sứ Thần Tòa Thánh ở Washington, D.C., và Hội Đồng Các Giám Mục Hoa Kỳ cũng không bình luận về sự việc.

Tổ hợp Liberty Counsel cho biết hai vợ chồng bà Davis đã nói chuyện với ĐGH về lòng can trường và hưá sẽ cầu nguyện cho nhau: “ĐGH cảm ơn bà Davis đã cam đảm, khuyến khích bà hãy ‘mạnh mẽ’, và tặng cho hai ông bà một sâu chuỗi tràng hạt do chính tay Ngài ban phép lành.”

Tổ hợp luật sư cho biết những hình ảnh về cuộc gặp mặt sẽ được Vatican công bố một ngày gần đây. Khi được hỏi tại sao tới bây giờ thì họ mới công bố sự kiện ra ngoài, ông Staver noí: ” Chúng tôi tránh những chú ý cuả chuyến tông du cuả ĐGH bị tập trung chỉ vào bà Kim Davis.”

Từ khi lên ngôi cho đến nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thẳng thắn đưa ra nhiều ý kiến về những vấn đề nóng bỏng cuả Thế Giới như sự nóng lên toàn cầu và sự thu nhập bất bình đẳng, cũng như về vấn đề đồng tính (“Tôi là ai mà phán xét?” Ngài nói.) Những ý kiến như thế làm cho nhiều người nghĩ rằng Ngài là một nhân vật Cấp Tiến.

Nhưng cuộc gặp mặt cuả Ngài với Bà Davis, nếu có thực, sẽ là một sự khẳng định rằng Ngài không là đồng minh của người đồng tính về vấn đề hôn nhân.

Trên chuyến bay trở về Roma, khi trả lời một phóng viên ABC News đề cập đến một ví dụ là cấp giấy hôn thú cho các cặp đồng tính, Đức Thánh Cha cho biết các công chức cuả chính phủ cũng có những “quyền cuả con người”, họ có quyền nói rằng họ không thể thực hiện nhiệm vụ mà họ tin rằng đi ngược lại lương tâm của họ. Đức Thánh Cha đã tránh không nêu tên bà Davis.

“Tôi không thể gộp chung tất cả mọi trường hợp có thể xảy ra về quyền lương tâm,” Đức Thánh Cha nói với phóng viên. “Nhưng, vâng, tôi có thể nói rằng lương tâm là một quyền, là một phần của nhân quyền. Đó là một quyền. ”

Bà Davis không phải là người duy nhất mà ĐTC gặp gỡ liên quan đến những trường hợp tự do tôn giáo. Tại Washington, ĐTC Phanxicô đã bất ngờ tới thăm các ‘nữ tu nhỏ của người nghèo’ (Little Sisters of the Poor). Chuyến viếng thăm được ghi nhận là một dấu hiệu Ngài hỗ trợ cho cuộc chiến pháp lý chống lại những đòi hỏi tránh thai trong Đạo Luật Y Tế (Chăm Sóc Y Tế với Giá Cả Phải Chăng.)

Mặc dù chi tiết về cuộc họp báo cáo vẫn còn mơ hồ, nhưng lịch trình của Đức Thánh Cha vào ngày 24 tháng 9 dường như có đủ thời gian để thích ứng một cuộc họp riêng với bà Davis.

“Tôi đã khóc.” Bà Davis cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News.” Tôi cảm thấy dưng dưng nước mắt.”

“Tôi chỉ là một người vô danh, vì vậy tôi cảm thấy thực sự khiêm nhường để nghĩ rằng Ngài muốn gặp hay muốn biết về tôi.”

“Tôi cảm thấy bé nhỏ khi gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô,” bà nói. “Trong muôn vạn người, tại sao lại là tôi nhỉ?”

Bà nói thêm: “Tôi không bao giờ nghĩ tôi sẽ được gặp Đức Thánh Cha. Tôi là ai mà có cơ hội hiếm có này? Tôi chỉ là một nhân viện lục sự có lòng yêu mến Chúa Giêsu và mong muốn với tất cả trái tim mình để phục vụ Người. ”

“Đức Giáo Hoàng,” bà nói, “thì nhân từ, thực sự quan tâm, và rất dễ mến.”

“Ngài nói với tôi trước khi chia tay, ‘hãy ráng mạnh mẽ. ‘ Đó là một khích lệ lớn. Chỉ cần biết rằng Đức Giáo Hoàng cũng cùng đi trên một con đường với những gì chúng tôi đang làm, thì như là được xác nhận tất cả mọi thứ là tốt, nhờ một người có tầm vóc như thế, “bà Davis nói thêm.

Bà cho biết sẽ tiếp tục cương quyết, dù cho phải ngồi tù hơn nữa.

“Tôi đã cân nhắc những thiệt hại và tôi sẵn sàng gánh chiụ, thậm chí cả việc bị tù đày,” bà Davis nói. “Vẫn là cùng một trận chiến, nhưng bây giờ thì chúng tôi đã có thêm người chiến đấu với chúng tôi.”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail