Diễn từ của tổng thống Zelensky trước Quốc Hội Mỹ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nguồn: https://vietcatholic.net/News/Html/274867.htm

Zelensky đề cập đến trận Trân Châu Cảng, và biến cố ngày 11 tháng 9 trong diễn từ xúc động trước Quốc Hội Hoa Kỳ

Lúc 9h sáng giờ Washington DC ngày thứ Tư 16 tháng Ba, tức là lúc 8 giờ tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có một bài diễn văn quan trọng trước Quốc Hội Hoa Kỳ.

Ông Zelensky đã cầu xin Mỹ giúp đỡ nhiều hơn trong việc chống lại cuộc xâm lược tàn bạo của người Nga đối với đất nước của ông, đề cập đến cuộc tấn công Trân Châu Cảng và vụ 11/9 trong khi nói với các thành viên Quốc hội rằng người Ukraine đang trải qua “ngày nào cũng như vậy ngay bây giờ”.

“Bạn là nhà lãnh đạo của quốc gia – một quốc gia vĩ đại – Tôi mong muốn bạn trở thành nhà lãnh đạo của thế giới,” Zelensky nói trong một tham chiếu trực tiếp tới Biden gần cuối bài phát biểu dài 18 phút của mình với các nhà lập pháp. “Trở thành nhà lãnh đạo của thế giới có nghĩa là trở thành nhà lãnh đạo của hòa bình.”

Các thành viên tập trung trong khán phòng 450 chỗ của trung tâm dành cho du khách của Quốc hội Hoa Kỳ đã chào đón Zelensky với sự hoan nghênh nhiệt liệt trước bài phát biểu của ông, trong đó ông nhắc lại lời kêu gọi Mỹ và NATO thực thi vùng cấm bay đối với Ukraine – một bước đi mà phương Tây đã từ chối vì lo sợ rằng nó sẽ làm leo thang xung đột với Mạc Tư Khoa.

“Quân đội Nga đã bắn gần 1,000 tên lửa vào Ukraine, vô số quả bom,” Zelensky nói. “Họ sử dụng máy bay không người lái để giết chúng tôi một cách chính xác. Đây là một nỗi kinh hoàng mà Âu Châu chưa từng chứng kiến trong 80 năm qua… tạo ra một vùng cấm bay trên Ukraine để cứu người dân, điều này có quá đáng để cầu xin hay không? “

Zelensky nhớ lại cả cuộc tấn công của Nhật Bản đã buộc Mỹ vào Thế chiến thứ hai và những hành động tàn bạo tại Trung tâm Thương mại Thế giới và Ngũ Giác Đài, nói với khán giả Mỹ của mình rằng những thảm kịch đó nên “cho phép bạn hiểu Ukraine và hiểu chúng tôi ngay bây giờ.”

“Khi cái ác cố gắng biến các vùng lãnh thổ độc lập của các bạn thành chiến trường, khi những người dân vô tội bị tấn công từ trên không… và bạn không thể ngăn chặn nó.” Ông nói.

Zelensky cũng đề cập đến một biểu tượng khác của nước Mỹ, Núi Rushmore – tác phẩm điêu khắc lớn ở Nam Dakota có khuôn mặt của George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln và Theordore Roosevelt.

“Tôi nhớ đến đài tưởng niệm quốc gia của các bạn… gương mặt của các vị tổng thống lỗi lạc của các bạn, những người đã đặt nền móng cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ như ngày nay,” ông nói. “Dân chủ, độc lập, tự do, và quan tâm đến mọi người. Chúng tôi, ở Ukraine, cũng muốn điều tương tự cho người dân của mình “.

Tổng thống Zelensky dự kiến sẽ tiếp tục lời kêu gọi thiết lập vùng cấm bay đối với Ukraine – một động thái mà chính quyền Biden đã nhiều lần né tránh, với lý do có khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với Nga.

Sau đó trong phát biểu của mình, Zelensky đã phát một đoạn video xen kẽ hình ảnh các thành phố của Ukraine trong thời bình với các cảnh quay đồ họa về các cuộc không kích của Nga và các cuộc di tản khó khăn. Đoạn video kết thúc với thông điệp, “Hãy đóng lại bầu trời Ukraine.”

Tổng thống Ukraine cho biết thêm, nếu vùng cấm bay không thể thực hiện được, Mỹ phải gửi hệ thống tên lửa S-300 và các loại vũ khí khác đến viện trợ cho lực lượng phòng không của Kiev. Có thời điểm, Zelensky cũng viện dẫn bài phát biểu “Tôi có một giấc mơ” năm 1963 của Martin Luther King Jr.

“Tôi có một ước mơ: những từ này được biết đến với mỗi người trong số các bạn. Hôm nay có thể nói, tôi có nhu cầu. Tôi cần phải bảo vệ bầu trời của chúng ta,” ông nói.

Zelensky cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Mạc Tư Khoa, nói rằng chúng “cần thiết liên tục hàng tuần cho đến khi bộ máy quân sự của Nga ngừng hoạt động”.

Ông nói: “Chúng tôi đề xuất Hoa Kỳ trừng phạt tất cả các chính trị gia ở Liên bang Nga, những người vẫn ở trong chức vụ của họ và không cắt đứt quan hệ với những người chịu trách nhiệm về hành động gây hấn chống lại Ukraine”, đồng thời kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các thành viên trong Quốc Hội Nga gọi là viện Duma.

Ngoài ra, ông yêu cầu Mỹ bảo đảm rằng “Người Nga không nhận được một xu nào có thể được sử dụng để tiêu diệt người dân ở Ukraine.”

“Nga đã tấn công không chỉ chúng tôi, không chỉ đất đai của chúng tôi, không chỉ các thành phố của chúng tôi, nó đã tấn công tàn bạo các giá trị của chúng ta, các giá trị cơ bản của con người”, Zelensky nói, cáo buộc Điện Cẩm Linh tấn công “quyền được sống tự do” của Ukraine.

Zelensky, người đã được ca ngợi trên khắp thế giới như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và dũng cảm giữa cuộc tấn công không ngừng của Nga, đã mô tả khả năng lãnh đạo “mạnh mẽ” là “sẵn sàng chiến đấu vì cuộc sống của công dân của mình và công dân trên thế giới, vì quyền con người, vì tự do, vì quyền được sống hòa bình và được chết khi đến thời của mình “.

Cuối bài phát biểu của mình, Zelensky nhấn mạnh vào hàng nghìn thường dân thiệt mạng trong cuộc xung đột, đặc biệt lưu ý đến cái chết của hàng chục trẻ em.

“Bây giờ tôi đã gần 45 tuổi. Hôm nay tuổi của tôi như ngừng đập khi trái tim của hơn 100 đứa trẻ ngừng đập. Tôi thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì nếu nó không thể ngăn chặn những cái chết,” anh nói.

Sau khi dành cho Zelensky sự hoan nghênh nhiệt liệt thứ hai khi kết thúc phát biểu của ông, nhiều thành viên Quốc hội đã sẵn sàng trả lời lời kêu gọi hành động của ông. Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Đảng Cộng Hòa đơn vị Utah, và Mark Kelly của đảng Dân Chủ đơn vị Arizonia nói với NBC News rằng họ ủng hộ việc chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 và tìm kiếm các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Trong một tuyên bố ngắn gọn với các phóng viên, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy của Đảng Cộng Hòa đơn vị California gọi bài phát biểu của Zelensky là “rất mạnh mẽ” và thúc giục Tòa Bạch Ốc xem xét lại đề xuất của Ba Lan về việc chuyển khoảng hai chục máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine thông qua Mỹ – một ý tưởng đã bị cá nhân ông Biden phản đối vào tuần trước.

“Tôi nghĩ có một phong trào lưỡng đảng ngay tại đây để cung cấp cho Ukraine những chiếc MiG, cung cấp cho họ những chiếc máy bay để họ có thể tạo ra vùng cấm bay, cung cấp cho họ những vũ khí cần thiết để tiếp tục chiến đấu trong một cuộc chiến mà họ không tạo ra,” Dân biểu Kevin McCarthy nói.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail