Hoa kỳ chuẩn bị đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô long trọng như nghi thức nhậm chức của một Tổng Thống

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Bùi Hữu Thư
Trong khi Đức Thánh Cha Phanxicô chuẩn bị cho chuyến tông du Hoa Kỳ tháng tới, Hoa Thịnh Đốn đang náo nức đón chào vị giáo hoàng được rất nhiều người mến chuộng, bằng niềm vui và những âu lo. Người ta tranh nhau xin vé để nghe Đức Thánh Cha nói chuyện trước Lưỡng Viện Quốc Hội, một điều chưa từng có vị giáo hoàng nào làm từ trước tới nay, hay tham dự Thánh Lễ ngoài trời tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Giới bảo vệ môi trường đã xin phép tổ chức một buổi tập hợp tại khuôn viên Hoa Thịnh Đốn Mall với 200.000 người tham dự để đề cao lập trường cuả Đức Giáo Hoàng về việc bảo vệ trái đất. Các quán bán đồ kỷ niệm mọc lên như nấm với các mũ áo có hình Đức Giáo Hoàng, và cả hình lớn bằng người thật.

Các gới chức của thành phố, tiểu bang và liên bang cho hay họ đang trù liệu cho một biến cố to lớn như nghi lễ nhậm chức của Tổng Thống. Cảnh sát trưởng tại Quốc Hội Kim Dine cho hay biến cố này quá to tát đối với ngân khoản của ông. Ông nói ông và các giới chức cao cấp trong ngành cảnh sát đã thiết lập các kế hoạch cho một hệ thống có nhiều từng lớp kiểm xoát an ninh để bảo đảm cho sự an toàn của Đức Thánh Cha, và mấy trăm ngàn người kéo đến để gặp ngài. Cơ quan chuyên chở công cộng cũng đang trù liệu việc di chuyển đám đông dân chúng bằng xe buýt, xe điện ngầm và xe lửa, cũng như giải quyết các vụ tắc nghẹn đường xá.

Đức Thánh Cha sẽ đáp xuống phi trường quân sự của căn cứ Không Quân Andrews ngày 22 tháng 9 để khởi sự chuyến tông du đầu tiên của ngài tại Hoa Kỳ. Ngày hôm sau ngài sẽ thăm Tòa Bạch Ốc, gặp gỡ các giám mục Hoa Kỳ tại nhà thờ Chánh Tòa Thánh Mát Thêu Tông Đồ và dâng Thánh Lễ tại cửa phía Đông của Vương Cung Thánh Đường. Trong Thánh Lễ ngài sẽ phong thánh cho chân phước Junípero Serra, một tu sĩ Dòng Phanxicô thuộc thế kỷ 18, là người đã sáng lập các xứ truyền giáo tại California. Đức Thánh Cha sẽ thuyết trình trước Lưỡng Viện Quốc Hội Mỹ ngày 24 tháng 9. Đêm hôm đó, ngài sẽ khởi hành đi Nữu Ước và Phi La, nơi tổ chức Đại Hội Thế Giới về Gia Đình.

Tiếng tăm Đức Thánh Cha Phanxicô ngày càng vang dội ngay từ khi ngài được bầu làm giáo hoàng hơn hai năm trước đây, đặc biệt là trong số những người ngoài Công Giáo và những người đã bỏ đạo, vì họ thích đường lối của ngài là nhấn mạnh về việc giúp đỡ người nghèo, tranh đấu cho công bằng xã hội, và bảo vệ môi trường, thay vì chú trọng đến những vấn để nóng bỏng về tính dục. Theo một thăm dò của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew tháng Ba năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô được 90% người Công Giáo, và 70% của toàn thể người Hoa Kỳ ưa chuộng.

Đối với trên một triệu dân chúng tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô là lần thứ ba của các giáo hoàng trong gần 25 năm. Trong chín lần viếng thăm trước đây, hai lần có ghé Hoa Thịnh Đốn, với Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thăm Tòa Bạch Ốc làn đầu tiên năm 1979, và Đức Giáo Hoàng Benedict XI dâng Thánh Lễ tại Vận Động Trường National Park trước 47.000 người năm 2008.

Hiện nay có 620.000 giáo dân trong Tổng Giáo Phận Hoa Thịnh Đốn, bao gồm Maryland, và 450.000 người thuộc Giáo Phận Arlington, bao gồm cả Miền Bắc Virginia. Đức Hồng Y Donald Wuerl, Tổng Giáo Phận Hoa Thịnh Đốn cho hay 25.000 ghế ngồi trong Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường sẽ được phân phối qua các giáo xứ tùy thuộc bất cứ cách thức nào các cha xứ lựa chọn giống như năm 2008 khi Đức Giáo Hoàng Benedict đến National Park. Tuy nhiên sẽ đặc biệt dành cho những ai hang say hoạt động trong các giáo xứ và đời sống Cộng Đồng Công Giáo, nhất là các di dân gốc Mỹ La Tinh ao ước được thấy Đức Giáo Hoàng gốc Châu Mỹ La Tinh đầu tiên.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail