Kẻ Khôn Ngoan Ao Ước Có Tai Thính Để Nghe

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tình Yêu là phương thuốc thần diệu để chữa lành các vết thương – RV

Cha Gaetano Greco là Linh Mục Tuyên Úy nhà tù Casal del Marmo nằm ở vùng phụ cận Roma, thủ đô nước Ý. Cha đặc biệt phụ trách tinh thần cho các tù nhân vị-thành-niên. Cha là tu sĩ Dòng Ba Cappuccino Đức Bà Sầu Bi.Chính vì thao thức với cuộc sống côn-đồ vô-luân không bình thường của giới trẻ tù nhân mà Cha Gaetano Greco nghĩ ra một phương thế tuyệt vời. Cha thành lập Cộng Đoàn ”Borgo Amigò”. Cộng Đoàn tiếp đón các tù nhân vị-thành-niên được hưởng quy chế đặc biệt, nghĩa là có thể đền bù tội lỗi ngoài phạm vi nhà giam, trong một trung tâm cải huấn nhân đạo giống như Cộng Đoàn ”Borgo Amigò” chẳng hạn.

Cộng Đoàn được thành hình nhờ số tiền 8 phần ngàn của tín hữu Công Giáo Ý đóng góp hàng tháng cho Giáo Hội Công Giáo Ý. Hội Đồng Giám Mục Ý trích ra số tiền nhỏ để tài trợ cho dự án của Cha Gaetano Greco. Các bạn trẻ tù nhân khi được tiếp rước vào Cộng Đoàn phải chấp nhận thi hành nghiêm chỉnh kỷ luật. Đây chính là nơi cống hiến ”cơ may” cho các thiếu niên – lâm vào vòng tội phạm – tìm thấy ”lối thoát” an toàn để tạo dựng tương lai. Có người âu yếm đặt tên cho Cộng Đoàn là nơi chuyển tiếp từ ”Cạm Bẫy của tệ nạn mafia đến Đôi Cánh Cuộc Đời”.

Xin trưng dẫn một trường hợp điển hình. Piero từng là thành viên Cộng Đoàn ”Borgo Amigò”. Chính Cộng Đoàn trao tặng Piero đôi cánh để bay cao sau khi trải qua chặng đường du-côn mất-dạy với đủ loại tội phạm lớn nhỏ. Hiện nay Piero lập gia đình, có một đứa con trai và một việc làm lương thiện. Thỉnh thoảng, khi có dịp, Piero luôn trở lại thăm các đồng bạn đang cải huấn nơi Cộng Đoàn.

Mỗi khi nhắc đến các bạn trẻ từng sống nơi Cộng Đoàn ”Borgo Amigò” và ngày nay đang thành công trong cuộc đời, Cha Tuyên Úy Gaetano Greco không ngần ngại gọi đó là những cuộc ”sống lại”.

Thật thế, kể từ ngày thành lập đến nay cách đây đúng 20 năm – năm 1995 – Cộng Đoàn ”Borgo Amigò” đã giúp cho không biết bao nhiêu thanh niên bước sang một khúc quanh mới, sau khi bị kết án vì những hành động vô luân bất chính trong lứa tuổi vị-thành-niên. Cộng Đoàm nằm ngoài vòng đai thủ đô Roma và thuộc giáo phận Porto-Santa Rufina. Bầu khí Cộng Đoàn vô cùng thân thiện, vì Tình Yêu là phương thuốc thần diệu để chữa lành các vết thương. Các bạn trẻ được phân chia làm các công tác trong Cộng Đoàn hoặc chăm sóc cây cối trong vườn. Tất cả khung cảnh sống trong Cộng Đoàn chỉ với chủ đích duy nhất là giúp bạn trẻ ý thức trách nhiệm về chính cuộc đời. Cộng Đoàn có chương trình huấn nghệ để các bạn trẻ sau khi rời Cộng Đoàn có thể tìm ra việc làm.

Một trong những nét đặc thù của Cộng Đoàn là các sinh hoạt nghệ thuật. Các bạn trẻ được trau dồi nghệ thuật qua các sáng tác văn chương hoặc các buổi trình diễn văn nghệ. Về phương diện văn chương, Cộng Đoàn có chương trình ”Kể Một Câu Chuyện”. Qua chương trình, các bạn trẻ có thể bộc lộ tư tưởng tâm tình như phương thuốc chữa lành vết thương tâm linh. Chương trình ”Kể Một Câu Chuyện” hướng dẫn các bạn trẻ không dùng thứ ngôn ngữ bạo-động. Bởi vì, từ loại ngôn ngữ cộc-cằn thường đưa đến hành động vũ-phu!

Nơi Cộng Đoàn ”Borgo Amigò” mỗi bạn trẻ theo đuổi chương trình văn hóa khác nhau. Có bạn đến trường học, sắp mãn bậc trung học và nghĩ đến chuyện ghi danh vào đại học. Các bạn trẻ khác theo các khóa huấn nghệ. Thông thường, thời gian các bạn trẻ tù nhân vị-thành-niên phải ở lại Cộng Đoàn ”Borgo Amigò” tương đương với thời gian bị giam nơi nhà tù. Khi thời gian giam cầm kết thúc, bạn trẻ có thể quyết định rời bỏ Cộng Đoàn, hoặc xin ở lại cho đến khi hoàn tất chương trình cần thiết hầu có thể bắt đầu một cuộc sống tự lập.

Và để giúp cho các bạn trẻ sau khi hoàn tất lộ trình đền bù tội phạm, không bị ”cám dỗ” rơi vào nếp sống bất lương như trước, Caritas giáo phận Roma dự trù một căn nhà. Các bạn trẻ có thể đến ở miễn phí nơi đây đồng thời đi làm để có đủ tiền sinh sống.

 … ”Kẻ lòng chai dạ đá cuối đời sẽ gặp bất hạnh, người thích nguy hiểm sẽ phải chết vì nguy hiểm. Kẻ lòng chai dạ đá sẽ bị ngàn nỗi ưu phiền đè nặng, người tội lỗi cứ chồng chất tội này lên tội kia. Kẻ kiêu ngạo lâm cảnh khốn cùng thì vô phương cứu chữa, vì sự xấu xa đã ăn sâu mọc rễ trong nó. Người sáng trí để tâm nghiên cứu các ẩn dụ, kẻ khôn ngoan ao ước có tai thính để nghe” (Sách Huấn Ca 3,26-29).

 (”SOVVENIRE Periodico di Informazione sul Sostegno Economico alla Chiesa”, Anno 8, n.1, Aprile 2009, trang 6-7)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail