Mễ Tây Cơ là quốc gia nguy hiểm nhất cho các linh mục: lại có thêm một linh mục bị giết tại quốc gia này

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Đặng Tự Do
Several priests are believed to have been targeted for opposing drug cartels and criminal gangs, prompting the Catholic Church to call on the Mexican government to offer them protection
Hội Đồng Giám Mục Mễ Tây Cơ bày tỏ nỗi buồn vô hạn trước cái chết của cha Erasmo Pliego de Jesus. Thi thể của ngài đã được tìm thấy hôm 18 tháng 11 trên một con đường quê ở Nopalucan, thuộc bang Puebla nơi ngài làm việc mục vụ.

Các công tố viên cho biết cha Erasmo có lẽ đã chết vì những vết thương trí mạng đánh mạnh vào đầu ngài trong khi thân thể ngài đầy những vết bỏng, có lẽ là do bị tra tấn.

Cảnh sát nghi ngờ là ngài đã bị bọn mua bán ma túy trong vùng giết chết vì lập trường chống ma túy của ngài.

Từ năm 2013 đến nay, có 11 linh mục đã bị bọn mua bán ma túy Mễ Tây Cơ giết chết.

Chỉ tính riêng trong năm 2014, bốn linh mục đã bị sát hại. Trong một cuộc tấn công, một giáo dân đi cùng với một linh mục đã bị giết. Vị linh mục, là cha Francisco Javier Gutierrez, sống sót mặc dù những kẻ tấn công đã bắn nhiều phát về phía ngài. Trước đó, ngài đã thoát nạn trong một âm mưu bắt cóc không thành.

Tuy nhiên, cha Francisco Javier Gutierrez cũng đã bị giết hôm 6 tháng Tư vừa qua ngay sau khi cử hành thánh lễ.

Trước đó, hôm 21 tháng 12 năm ngoái, Cha Gregorio Lopez, 39 tuổi đã cử hành thánh lễ cuối cùng trong đời ngài là thánh lễ Chúa Nhật thứ Tư Mùa Vọng. Trong thánh lễ, ngài lên tiếng kêu gọi sự hoán cải của bọn tội phạm có tổ chức trong vùng, là những kẻ phải chịu trách nhiệm về cái chết của 43 sinh viên trường Đại Học Sư Phạm Iguala hôm 26 tháng 9. Sau thánh lễ, bọn mua bán ma túy trong vùng đã chặn đầu xe của ngài và kéo ngài ra khỏi xe đưa đi mất. Người ta tìm thấy xác của ngài ngày 26 tháng 12.

Hôm 23 tháng 12 năm ngoái, thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc nhận định rằng Mễ Tây Cơ là quốc gia nguy hiểm nhất cho các linh mục. Trong 24 năm qua, tức là từ năm 1990 đến năm 2014, 47 cuộc tấn công nhắm vào hàng giáo sĩ đã diễn ra gây tử vong cho 1 Hồng Y, 34 linh mục, 1 phó tế, 3 nữ tu, 5 giáo dân và 1 nhà báo Công Giáo. Tình trạng tồi tệ nhất đã xảy ra dưới thời tổng thống Enrique Peña Nieto.

Điều đáng kinh hoàng hơn là cho đến nay chưa một tên sát thủ nào phạm vào tội ác giết hại hàng giáo sĩ Công Giáo tại Mễ Tây Cơ bị bắt và bị pháp luật trừng trị.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail