Những dòng mạnh mẽ nhất trong bài phát biểu của ĐGH Phanxicô trước Quốc hội Hoa Kỳ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có bài phát biểu lịch sự trước Quốc hội Hoa Kỳ bao trùm một loạt các vấn đề, từ buôn bán vũ khí cho đến cuộc sống gia đình. Nhiều người trong số cử tọa đã không cầm được nước mắt, và vỗ tay làm gián đoạn Đức Thánh Cha nhiều lần.

 

1. Trích dẫn quốc ca Hoa Kỳ

“Tôi vô cùng biết ơn lời mời của các bạn phát biểu trước Quốc hội Lưỡng viện ở “xứ sở của những người tự do và tòa nhà của nhà của những người quả cảm.”

 

2. Giải thích mục đích của chính trị

“Các bạn được mời gọi để bảo vệ và duy trì phẩm giá cho đồng bào của mình không mệt mỏi và yêu cầu theo đuổi ích lợi chung, vì đây là mục tiêu chính của tất cả các nhà chính trị. Một xã hội chính trị tồn tại, khi nó truy tìm, như một thiên hướng, để đáp ứng nhu cầu chung bằng cách kích thích sự tăng trưởng cho tất cả các thành viên của nó, đặc biệt là những người trong hoàn cảnh rất dễ bị tổn thương hoặc rủi ro.”

 

3. Cảnh báo về trào lưu

“Thế giới chúng ta ngày càng trở thành nơi xung đột bạo lực, thù hận và hung ác bạo tàn, thậm chí liên lụy đến nhân danh Thiên Chúa và tôn giáo. Chúng ta biết rằng không có tôn giáo nào được miễn trừ những hình thức ảo tưởng cá nhân hay tư tưởng chủ nghĩa cực đoan. Điều này muốn nói rằng chúng ta cần phải đặc biệt chú ý tới tất cả các loại trào lưu chính thống, cho dù là tôn giáo hay thuộc bất cứ loại hình nào khác.”

 

4. Người tị nạn phải được đối xử tốt

“Chúng ta cần tránh sự cám dỗ phổ biến hiện nay: loại bỏ bất cứ thứ gì đem đến sự phiền toái. Chúng ta hãy nhớ kim luật này: “Những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng làm cho người ta như vậy.”

 

5. Vận động chống án tử hình

“Vì mọi sự sống đều thiêng liêng, mỗi con người được phú cho một phẩm giá bất khả xâm phạm, và xã hội chỉ có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi của những người bị kết án tội phạm. Gần đây anh em giám mục của tôi ở đây tại Hoa Kỳ đã lặp lại lời kêu gọi của họ về việc bãi bỏ án tử hình. Tôi không chỉ hỗ trợ cho họ, mà còn đưa ra sự cổ vũ cho tất cả những người được thuyết phục rằng sự trừng phạt duy nhất và cần thiết không phải là loại trừ chiều kích của hy vọng và mục tiêu phục hồi chức năng.”

6. lên án phá thai

“Nếu chúng ta muốn sống, chúng ta hãy cho đi sự sống; nếu chúng ta muốn có cơ hội, chúng ta hãy mang cho cơ hội. Tiêu chuẩn đánh giá, chúng tôi áp dụng cho người khác sẽ là thước đo mà thời gian dành cho chúng ta. Kim luật này cũng nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của chúng ta bảo vệ sự sống của con người ở mọi giai đoạn phát triển của nó.”

 

 

7. Kêu gọi chính phủ giúp đỡ môi trường

“Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo một sự khác biệt và tôi không nghi ngờ rằng Hoa Kỳ, và Quốc hội này, đóng một vai trò quan trọng. Bây giờ là thời gian thể hiện hành động can đảm và chiến lược, nhằm thực thi đầy đủ một ‘nền văn hóa chăm sóc,’  và sự tiếp cận hợp nhất để đấu tranh chống đói nghèo, phục hồi nhân phẩm cho những người bị loại trừ, và đồng thời bảo vệ thiên nhiên.”

 

8. Lên án buôn bán vũ khí

“Chúng ta phải tự vấn: Tại sao vũ khí giết người được bán cho những người có kế hoạch gây đau khổ không kể xiết cho cá nhân và xã hội? Đáng buồn thay, câu trả lời, như chúng ta đều biết, chỉ đơn giản là vì tiền: tiền ướt đẫm trong máu, thường là máu của những người vô tội. Đứng trước sự im lặng đáng xấu hổ và tội lỗi này, nhiệm vụ của chúng ta là phải đối đầu với vấn nạn này và ngăn chặn buôn bán vũ khí.”

 

9. Hỗ trợ các gia đình

“Gia đình thiết yếu làm sao trong việc xay dựng đất nước này! Và gia đình xứng đáng làm sao vẫn là nguồn động viện và hỗ trợ chúng ta! Vì thế, tôi không thể giấu mối quan tâm của tôi đối với gia đình, đang bị đe dọa, có lẽ trước đây chưa bao giờ, từ bên trong và bên ngoài. Những mối quan hệ căn bản đang được thu về câu hỏi, vì là nền tảng thiết yếu của hôn nhân và gia đình. Tôi chỉ có thể nhắc lại tầm quan trọng, và trên hết tất cả, là sự phong phú và vẻ đẹp của cuộc sống gia đình.”

 

10. Viện dẫn những nhân vật Mỹ vĩ đại

“Một quốc gia có thể được coi là vĩ đại khi nó bảo vệ tự do như Lincoln đã làm, khi nó thúc đẩy một nền văn hóa mà cho phép con người “ước mơ” đầy đủ quyền cho tất cả các anh chị em của mình, như Martin Luther King đã đeo đuổi thực hiện; vì nó đấu tranh cho công lý và trường hợp của những người bị áp bức, như Dorothy Day đã thực hiện không mệt mỏi, hoa trái của đức tin trở thành đối thoại và gieo hòa bình trong phong cách chiêm niệm của Thomas Merton.”

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail