Tiếp đón Đức Thánh Cha tại Washington

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tác giả:  Từ Linh

Tiếp đón Đức Thánh Cha tại Washington

Đức Thánh Cha giơ tay vẫy chào đám đông dân chúng, ôm hôn các trẻ thơ dưới trời rợp nắng của một thành phố tạm ngưng hoạt động để chào đón ngài.

 

Sau nghi lễ tiếp đón với một đám đông hàng ngàn người, hàng hàng lớp lớp các chức sắc và chính trị gia, Đức Thánh Cha đứng trong khung kiếng trên một xe jeep đi một đoạn đường ngắn chung quanh Tòa Bạch Ốc. Ngài không rời khỏi xe trong 15 phút của chuyến hành trình, thế nhưng các nhân viên an ninh đã mang tới 2 em bé từ đám đông để ngài ôm hôn các em.

 

Tại trung tâm thành phố, các ngõ giao thông bị đóng và các vòng đai an ninh cẩn mật lập lên, thế nhưng hàng ngàn người đã chen lấn tới các rào cản để nginh đón ngài.

 

Trước đó tại Tòa Bạch Ốc, Đức Thánh Cha đã ngỏ lời trước các chính trị gia, các chức sắc và dân chúng ủng hộ nỗ lực của tổng thống Obama trong cố gắng giảm thiểu khí thải ô nhiễm và sự thay đổi của khí hậu toàn câu. Ngài nói:

 

“Thưa tổng thống, tôi tìm được sự khích lệ với dự án giảm thiểu khí thải ô nhiễm của ngài. Trước tình trạng khẩn cấp, với tôi hiển nhiên sự thay đổi khí hậu là một vấn nạn không thể phó mặc cho thế hệ mai sau. Khi nói đến sự quan tâm chăm sóc cho “ngôi nhà chung”, chúng ta đang sống vào thời điểm cấp bách của lịch sử“.

 

Tổng thống Obama dùng việc tiếp đón Đức Thánh Cha để ghi nhận những quan điểm của ngài về sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Ông nói: Thưa Đức Thánh Cha, ngài đã nhắc nhở chúng con rằng chúng con có một trách nhiệm cao cả là bảo vệ vũ trụ của chúng con, một món quà lộng lẫy của Chúa ban cho chúng con. Chúng con ủng hộ lời kêu gọi của ngài tới các nhà lãnh đạo thế giới là hãy giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nhất về sự thay đổi khí hậu và cùng nhau bảo vệ thế giới quí báu cho các thế hệ mai sau”.

 

Vấn nạn này là cuộc tranh chấp giữa tổng thống Obama và Đảng Cộng Hòa tại quốc hội, họ cảnh báo rằng kế hoạch của tổng thống Obama có thể gây phương hại kinh tế lâu dài cho quốc gia còn lợi ích về môi sinh thì chẳng được bao nhiêu.

 

Một nhà lập pháp nói trong tuần qua là ông sẽ không tham dự buổi nói chuyện của Đức Thánh Cha tại quốc hội, bởi vì Đức Thánh Cha chọn tập trung vào việc thay đổi khí hậu thay vì những vấn đề khác như tự do tôn giáo và phá thai.

 

Trong khi quốc hội Mỹ tranh cãi nhiều tuần lễ về việc trợ cấp liên bang cho tổ chức phá thai Panned Parenhood, Đức Thánh Cha đã không đề cập tới phá thai ở Tòa Bạch Ốc trong phần phát biểu của ngài.

 

Sau phần phát biểu, hai nhà lãnh đạo tổ chức cuộc họp báo tại Phòng Bầu Dục. Tổng thống Obama trao tặng Đức Thánh Cha Phanxicô một bức tượng chim bồ câu đang cất cánh bay lên và một chìa khóa từ căn nhà ở Maryland của thánh Elizabeth Ann Seton, người Mỹ địa phương đầu tiên được tuyên phong thánh.

 

Tổng thống Obama là vị tổng thống thứ 11 gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng trở ngược về lần đầu mà cố tổng thống Dwight Eisenhower gặp Đức Giáo Hoàng Gioan 23 vào ngày 6 tháng 12 năm 1959. Đức Thánh Cha Phanxicô là vị Giáo  hoàng đầu tiên tới Washington kể từ năm 2008. Hàng ngàn người tụ tập ở vườn sau của Tòa Bạch Ốc để dự buổi lễ đón tiếp Đức Thánh Cha. Đám đông xếp hàng chung quanh khu vực Tòa Bạch Ốc từ trước 4 giờ sáng để có cơ hội tham gia buổi lễ đón tiếp vào lúc 9 giờ sáng. Khoảng 11 ngàn người có vé vào tham dự nghi thức trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc và hàng ngàn người khác tụ họp ở bên ngoài.

 

Từ Linh phỏng dịch

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail