Giuse NGUYỄN DUY KHANG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

(1832 – 1861)

GiuseNguyenDuyKhang

Một môn sinh  trung thành.

Thánh Giuse  Nguyễn Duy Khang được các  tín hữu  Việt Nam tôn kính trong số bốn thánh tử đạo  Hải Dương. Tuy thánh nhân tử đạo sau hơn một tháng, nhưng vẫn được chung vinh dự  với  linh mục Almate Bình, hai Giám mục Valentinô Vinh và Hemosilla Liêm, vì đã  cùng đồng lao khổ với ba vị huynh trưởng đó trong dòng Đaminh.

Là người trợ  tá của Giám mục Hemosilla Liêm, thày Giuse Khang đã theo sát gương cha chung của  giáo phận Đông Đàng Ngoài trong những ngày lưu lạc. Rồi khi quân lính vây bắt  Đức cha thì với nhiệt tâm của thánh Phêrô tông đồ xưa trong vườn cây dầu, thày  định dùng võ lực để chống cự. Nhưng sau cùng, thày đã nghe lời của vị mà mình  muốn bảo vệ. Thày chấp nhận bị bắt để làm chứng cho điều cao thượng hơn: Làm  chứng cho tình thương, cho lòng nhân ái và thứ tha của Tin Mừng.

 

Một tu sĩ  đạo đức

Giuse Nguyễn  Duy Khang chào đời năm 1832, tại Cao mại, xã Trà Vi, huyện Vũ Tiên, phủ Kiến  Xương, tỉnh Thái Bình. Cha mẹ cậu là những giáo hữu đạo đức, hướng dẫn các con  vào đời sống đạo ngày tư nhỏ. Nhưng cha cậu đã sớm qua đời, cậu được mẹ săm sóc  tận tình. Bà lo niệu cho cậu được học hành, gợi cho cậu ý muốn hiến dâng đời  mình cho Thiên Chúa và gởi cậu vào nhà Đức Chúa Trời giúp việc cho cha Matthêu  Năng dòng Đaminh.

Sau mười năm  sống với vị  linh mục lão thành thánh thiện này, cậu Giuse Khang được cha gửi  vào chủng viện Kẻ Mốt để học tiếng Latinh, chuẩn bị cho sứ vụ  linh mục tương  lai. Giai đoạn này thày Giuse Khang xin gia nhập dòng ba Đaminh, và được anh em  tín nhiệm bầu làm trưởng tràng điều hành mọi ông việc trong nhà như lao động,  nấu ăn, liên lạc cới các bề trên. Mặc dù bận rộn, thay Khang vẫn nêu gương sáng  cho anh em trong việc học hành và kỷ luật. Những ai đã tiếp xúc với thày đều nói  thày đạo đức, có tính cương trực, nhưng lại luôn luôn hòa nhã với hết thảy mọi  người.

Khi đó, Đức  cha Hemosilla Liêm cũng ở Kẻ Mốt đã tín nhiệm thày cách đặc biệt và chọn thày  làm người phụ tá riêng. Thày Khang vui vẻ phục vụ Đức cha cách tận tình: từ việc  dọn bàn thờ, sắp xếp các hồ sơ, sao chép các hồ sơ luân lưu, cho đến công tác  cơm nước, liên lạc. Có lần thày còn đào hang trú  ẩn cho hai cha nữa.

 

Mẫu gương  can đảm.

Giáo Hội  Việt Nam lúc ấy đang trong tình trạng bị bách hại khốc liệt, dưới thời vua Tự  Đức. Để tiêu diệt hết đạo Gia Tô trong cả nước, nhà vua ban hành chiếu chỉ phân  sáp ngày 05.8.1861. theo chiếu chỉ đó, mọi tín hữu Gia Tô già trẻ lớn nhỏ, nam  nữ đều bị phân tán vào các làng ngoại giáo. các  tín hữu bị khắc chữ trên má,  gia đình bị phân chia, vợ một nơi, chồng một nẻo, con cái mỗi đưa một miền. Các  thánh đường, nhà chung, tài sản của giáo hữu bị tịch thu, bị chia chác hay phá  hủy.

Trong bối  cảnh đó, ngày 18.9, Đức cha Hemosilla Liêm vô cùng đau đớn khi phải quyết định  giải tán chủng viện Kẻ Mốt. linh mục Khoa, đại diện ngài nói với các chủng sinh:  “Anh em khỏi chào Đức cha, kẻo ngài không cầm nổi nước mắt”. Riêng thày Khang  nhất quyết xin và được chọn để đi theo Đức cha cho tới cùng. Khi giã từ các  bạn,  thày nói nửa đùa nửa thật: “Tôi nhất định theo Đức cha, các quan có bắt ngài, ắt  sẽ chẳng tha tôi. Đức cha chết vì đạo, tôi cũng chết theo, mất đầu còn chân sợ  gì”. Từ đêm đó, hai cha con  bắt đầu sống lưu lạc. Tương lai tuy mờ mịt, nhưng  thày Khang vẫn vui tươi nhờ lòng tin tưởng phó thác và tâm tình hiến dâng mạng  sống nếu Chúa muốn.

Ba tuần lễ  đầu, thày Khang cùng với Đức cha sống trong hang trú ẩn ở Thọ Ninh. Nhưng quan  quân đã phát hiện nơi ẩn đó, nên hai cha con phải bỏ đất liền, xuống một thuyền  đánh cá. Thày Khang chèo thuyền qua thị xã Hải Dương đến tá túc trên thuyền của  một giáo hữu tên Bính. Chính nơi đây đã thành “Tòa Giám mục lưu động” của vị chủ  chăn. Được vài ngày, hai vị tình cờ gặp Đức cha Valentinô Vinh và linh mục  Almatô Bình đi thuyền từ Kẻ Nê xuống. Thật là cuộc gặp gỡ vô cùng cảm động và  vui mừng của bốn thánh tử đạo Hải Dương. Các vị tạ ơn Chúa vì cơ may đặc biệt  này, trao đổi tin tức và cùng nhau cầu nguyện cho Giáo Hội. Đến sáng, các vị  chia tay mỗi thuyền đi một ngả.

Một hôm gia  đình Trương Bính xảy ra cuộc cãi lộn. Người con trai tức giận với cha mẹ nên tố  cáo ông bà chứa chấp đạo trưởng. Thế là đội Bảng liền đem gia nhân đến bắt Đức  cha. Thấy họ tới nơi, thày Khang liền nhổ cây sào chống thuyền và chạy đến đứng  chắn trước mặt họ như muốn ngầm bảo: phải bước qua xác tôi, rồi muốn bắt ai thì  bắt.

Nhưng vị  Giám mục khả kính và nhân ái đã đến nắm lấy vai thày, ngài nói: “Đừng làm gì hại  họ, hãy phó mặc cho ý Chúa”. Thày Khang ngỡ ngàng quay lại nhìn người cha già và  chợt hiểu ra ý ngài, thày chỉ nói được một lời: “Thưa vâng”, rồi bỏ sào tre  xuống đưa tay cho lính trói. Lính giải hai vị vào thành Hải Dương và giam mỗi vị  một nơi.

 

Vị tử đạo  Hải Dương

Một tháng  rưỡi trong tù, thày Khang được sống chung với một số giáo hữu. Thày liền tổ chức  cho cả phòng giam đọc kinh chung mỗi ngày ba lần, và mỗi tối làm việc thống hối  đền tội để chuẩn bị đón nhận phúc tử đạo. Trong thời gian này, thày bị đưa ra  tòa tra tấn ba lần, bị đánh đòn khắp hai bên mông. Lần nào thày cũng can đảm  chịu đựng, không hề tiết lộ bất cứ chi tiết nào về hàng giáo sĩ, không chịu bỏ  đạo như các quan yêu cầu. Sau mỗi trận đòn, các giáo hữu trong ngục đều nấu nước  rửa và xoa bóp cho thày dịu bớt cơn đau.

Đặc biệt ở  trong tù, thày Khang vẫn tiếp tục viết thư cho các bạn học đang lưu lạc ở làng  Hảo Hội. một lá thư thày viết: “Các quan mới tra tấn tôi một kỳ để hỏi Đức cha  đã ở những đâu, song tôi chẳng trả lời, trái lại vui lòng chịu đòn. Xin anh em  cầu nguyện cho tôi”.

Trong lá thư  khác thày viết: “Anh em cho tôi một cái quần, vì quần tôi cũ, phải đòn nhiều đã  rách nát. Cũng xin gửi cho tôi một cái khăn để khi tôi chết, có cái mà liệm xác  đem chôn”.

Ngày  06.12.1861, thày Giuse Khang được nghe bản án trảm quyết ở kinh đô gửi ra, thày  vui vẻ theo lịnh ra pháp trường Năm mẫu, nơi đã thấm máu người cha kính yêu của  thày ngày 01.11 trước đó. sau khi bị chém đầu, dân chúng địa phương an táng thi  thể ngay ở ngoài ruộng.

Năm 1867,  theo lệnh  của Đức cha Hy, thày cai Hinh, anh ruột của vị tử đạo đã dời hài cốt  em của mình về nhà nguyện Kẻ Mốt. Ngày 20.5.1906, Đức Thánh Cha Piô X suy tôn  thày Giuse Nguyễn Duy Khang lên bậc Chân Phước. Ngày 19-06-1988, Đức Gioan  Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.

 

Trở về trang: 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail