Thánh Gioan don Bosco

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Linh mục

00030CFFCha thánh Don Bosco tên thật là Gioan Bosco sinh vào ngày 16 tháng 8 năm 1815, tại phía Bắc nước Ý. Cha của Don Bosco chết khi lúc người chỉ mới hai tuổi. Trong suốt thời niên thiếu, cậu sống trong cảnh nghèo túng. Ngay từ nhỏ, cậu mong muốn được đi học để tương lai trở thành một linh mục, nhưng đã gặp nhiều cản trở. Anh trai của Gioan Bosco tên là Giuse, tuy là người giúp ích được nhiều nhưng chỉ là anh họ. Anthony, lớn hơn Gioan Bosco những mười tuổi, tìm bất kỳ mọi cách để chống đối việc Gioan Bosco đi học.

Một vị linh mục về hưu già đã gặp và trò chuyện với Gioan Bosco khi cậu đang trên đường từ một ngôi làng về nhà mẹ của mình là bà Margaret. Ðó là cha Colosso, cha rất kinh ngạc vì trí nhớ tốt sắc bén của cậu bé Gioan. Và cha tình nguyện dạy kèm riêng cho cậu bé. Mọi việc tiến triển tốt đẹp được vài tháng cho đến khi người linh mục ấy qua đời.

12 tuổi, Gioan Bosco đã phải sống và làm việc tại một nông trường ở trong một ngôi làng gần đó. Lên 15 tuổi, Gioan Bosco đến thành phố Chieri; ở đây cậu được đến trường học. Sau giờ học cậu làm mọi công việc có thể tìm được, học một số nghề như: nghề may, mộc, rèn, hầu bàn – bất cứ nghề gì có thể kiếm được một số tiền nho nhỏ để mua đồ ăn hoặc quần áo. Năm 1835, Gioan Bosco gia nhập một trường dòng. 6 năm sau, Gioan Bosco chịu chức linh mục.

Công việc của Gioan Bosco dành cho giới trẻ bắt đầu vào ngày 8 tháng 12 năm 1841. Trong lúc cha Bosco đang đi vào nhà thờ để chuẩn bị dâng Thánh Lễ thì nghe thấy tiếng ồn ào nơi phòng áo. Ở đó cha thấy người trông coi phòng áo đang đánh liên tục một cậu con trai nghèo với một cây roi. Cha Bosco đã lập tức dừng ông ta lại và đuổi ra khỏi phòng thánh. Tên của cậu bé bị đánh ấy là Garelli Bartholomew, một chú trẻ mồ côi 16 tuổi làm nghề làm gạch. Ba ngày sau, Bartholomew rủ theo 8 người bạn của cậu ấy đến với Cha Bosco. Chỉ một việc đơn giản của cha Bosco như thế đã bắt đầu công cuộc giúp đỡ cho giới trẻ của người.

Khi bắt đầu một công việc gì, bao giờ cũng gặp khó khăn. Cha Bosco và những cậu thiếu niên nghèo phải đi lang thang trên phố để tìm một chỗ trước là để dạy giáo lý, để dâng lễ, giải tội, đồng thời là nơi chỗ để cho các cậu bé chơi đùa. Công việc của cha đã bị hiểu lầm bởi các tu sĩ và cảnh sát an ninh tại địa phương. Họ đã nhìn công việc của cha với cặp mắt hoài nghi. Ðã có những lần cha bị những người khác nói xấu và thậm chí cả lăng mạ, xỉ nhục. Nhưng giấc mơ của cha Bosco và lòng tin vững chắc của người không bao giờ phôi phai. Người đã nhận được nhiều khuyến khích từ cha Borel John, vị ân nhân đã giúp đỡ nhiều trong công việc của cha, đồng thời cha cũng nhận được nhiều khuyến khích nâng đỡ từ cha Cafasso Joseph, người bạn và người cha tinh thần của cha Bosco.

donboscomuralCó một giấc mơ mà Gioan Bosco thấy lên 9 tuổi. Trong giấc mơ ấy một phu nhân đẹp đã bày cho cậu bé Bosco biết dùng yêu thương như một phương tiện để đến với các bạn trẻ. Giấc mơ này thường quay trở lại với cha Bosco để người cảm thấy vững tâm hơn.

Ngôi trường học mà cha Bosco thành lập đầu tiên cho trẻ em nghèo là một cái lều lụp sụp tại Valdocco, Turin. Ngày nay ở đó có một đền thờ Ðức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu nguy nga, một Trung tâm cho Giới trẻ, một trường học và một nhà xuất bản báo chí. Giấc mộng của Don Bosco đã thành sự thật. Những người cười nhạo người trước kia giờ đây nhìn cha Bosco với sự hâm mộ cao độ. Tên “Don Bosco” đã trở nên nổi tiếng khắp nước Ý.

Theo lời khuyên của Ðức Giáo Hoàng Piô IX, Don Bosco đã viết lên Hiến chương thành lập dòng của người, và ngày 18 tháng 12 năm 1859, mười tám thanh niên của cha Bosco, xưa là những chú nhỏ được cha Bosco chăm sóc, dạy dỗ đã trở nên những thành viên đầu tiên của Hội Dòng Salesian. Cha Don Bosco gọi họ là “những người Salesian” theo tên của thánh Franxicô de Sales, một vị thánh và cũng là Giám mục của Geneva, nguời đã làm cho cha Bosco luôn luôn say mê sùng mộ vì lòng tốt và nhiệt thành sùng đạo của người.

Năm 1872, cha thánh Gioan Bosco đã cùng với thánh Mary Mazzarello sáng lập Dòng Salesian nữ mang danh Những Người Con Của Ðức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu. Năm 1876, cha Bosco sáng lập và phát triển một hiệp hội cho các giáo dân tín hữu có nhiệt tâm chia sẻ và quan tâm đến giới trẻ. Ðây là những người độc thân, lập gia đình, hoặc giáo sĩ liên kết với các thành viên Salesian để làm việc với và cho giới trẻ.

Cha thánh Don Bosco sống trọn 72 năm đầy cố gắng và hy sinh dành cho Thiên Chúa và cho giới trẻ. Thậm chí trong những ngày cuối cùng của người, cho dù mắt đã yếu gần như mù, đầu cúi thấp với dáng vẻ mệt nhọc và khó khăn trong việc đi lại, cha vẫn đã giữ được liên hệ với tất cả các thành viên Salesians của cha. Cha đã hết mực lo lắng, khuyên nhủ, và động viên họ.

Ngày 31 tháng Giêng năm 1888, cha Bosco giã từ cuộc đời về với Chúa. Lời cuối cùng của cha là điều tượng trưng tất cả cho cuôc đời của cha: “Hãy nói với những giới trẻ của ta rằng: Ta sẽ đợi chờ chúng trên Thiên Ðàng!” Vào Lễ Chúa nhật Phục Sinh năm 1934, người đã được Ðức Giáo Hoàng Piô XI phong lên hàng Hiển thánh. Sơ Mary Mazzarello được phong thánh do Ðức Giáo Hoàng Piô XII.

Theo chân cha thánh Don Bosco là một đội ngũ những người Salesians, các linh mục, các sơ, các thầy, và những người cộng tác viên Salesian đã và đang hiến dâng cuộc sống của mình cho việc phụng sự Chúa Kitô như những người bạn, những vị linh mục và những nhà giáo dục cho giới trẻ. Hôm nay những người Salesians đang phục vụ giới trẻ trên 108 quốc gia. Riêng Dòng Salesian Don Bosco đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 1952 cho đến nay.

Trở về trang: Các Thánh

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail